Xin chào bác sĩ, cho toi hoi toi thuong xuyen bi noi mun, co nguoi chi toi uong ACNOTIN 10. xin bac si tu van dum toi ve loai thuoc nay
Trả lời:
Chào bạn. Thuốc Acnotin được dùng để điều trị trong trường hợp đó là mụn trứng cá nặng hệ thống mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác trước đó, đặc biệt là mụn trứng cá dạng bọc. Thuốc Acnotin có thành phần chính là Isotretinoin – thành phần có tác dụng ức chế hoạt động của tuyến bã và làm giảm kích thước của ống tiết bã nhờn giúp loại bỏ mụn. Isotretinoin là một stereoisomer của retinoic acid. Nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy sự cải thiện của tình trạng mụn trứng cá có liên quan đến liều lượng và thời gian ức chế hoạt động của tuyến bã và làm giảm kích thước của ống tiết bã nhờn. Cách sử dụng: – Liều dùng: điều trị nên khởi đầu ở mức 0,5 đến 1mg/kg cân nặng mỗi ngày chia làm 2 lần trong thời gian từ 15 đến 20 tuần. Liều tối đa là 2mg/kg cân nặng mỗi ngày đối với những bệnh nhân ở tình trạng trứng cá rất nặng hoặc bệnh khởi đầu ở ngực hay lưng. – Thuốc có tác dụng hoặc có thể xuất hiện tác dụng phụ sau khoảng 4 tuần điều trị. Do đó liều duy trì nên điều chỉnh trong khoảng 0,1-1mg/kg trọng lượng cơ thể tùy từng trường hợp cụ thể. – Thời gian điều trị thường kéo dài trong vòng 16 tuần. Nên ngưng điều trị trong vòng 2 tháng trước khi tái sử dụng. Về mặt lý thuyết, thuốc Acnotin 10 được dùng để trị mụn trứng cá bọc. Tuy nhiên, đúng như bạn nói, thuốc có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ như gây khô da, khô môi, buồn nôn, đau bụng, chán ăn, viêm lợi, viêm kết mạc, kém thích nghi bóng tối, đục thủy tinh thể, rối loạn thị trường, nhức đầu, trầm cảm. Vì vậy, việc sử dụng thuốc cần hết sức thận trọng và không nên tự ý sử dụng. Bên cạnh đó, thành phần Isotretinoin trong thuốc tuy có tác dụng trị mụn nhưng lại là trở ngại cho sức khỏe nếu như người sử dụng đang gặp các vấn đề như bệnh gan, thận và hại cho phụ nữ mang thai. Vì thế, bạn nên đi khám da liễu để được kiểm tra và khuyên dùng loại thuốc phù hợp nhất. Ngoài ra bạn nên vệ sinh da mặt thật sạch sẽ. Bạn hãy sử dụng nước ấm pha với một chút muối để rửa sạch bã nhờn. Có thể sử dụng giấy thấm dầu để hạn chế việc tiết dầu trên da mặt.Hàng ngày cần uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước. Nước giúp cân bằng bài tiết và hạn chế dịch nhờn. Nên hạn chế ăn những đồ cay , nóng, thức khuya. Ngoài ra bạn cũng có thể đắp mặt nạ trái cây để cung cấp dưỡng chất cho da và hạn chế tiết dầu. Thân mến.