Xin chào bác sĩ, Em 26 tuổi da mặt nhờn lổ chân long to có cách nào trị không ạ! Cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn, nhân tố đầu tiên khiến lỗ chân lông của các bạn bị to ra là vì chúng không được chăm sóc đúng cách. Tiêu biếu là việc rửa mặt của bạn chưa đúng. Rửa mặt quá nhiều khiến lỗ chân lông bị mất đi lớp da được bảo vệ làm chúng bị giãn ra. Còn khi bạn rửa mặt không sạch sẽ khiến bụi bẩn và bã nhờn còn sót lại trong lỗ chân lông bít kín làm chúng bị giãn nở hết cơ để có thể đẩy được các chất nhờn ra bên ngoài. Bên cạnh đó những người có da nhờn, nhiều chất thải trên da khiến da của bạn dễ nổi mụn. Và mụn là một trong những nguyên nhân dễ gây viêm da và lỗ chân lông của bạn bị to ra đáng kể. Bạn có thể thử những cách đơn giản này trước : -Thường xuyên tẩy tế bào chết cho da mặt. Hạn chế việc cạo lông mặt, không nên nặn những đốm mụn khi chúng còn non vi chúng sẽ khiến bạn dễ bị viêm da, làm lỗ chân lông to lên. - Chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý : Hạn chế các chất béo để giảm lượng bã nhờn trên da, ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước để da mịn màng và độ ẩm được cân bằng. Tránh những đồ ăn cay nóng, và đặc biệt là tránh thức khuya để tránh tình trạng bị nổi mụn trên da. Ngoài ra bạn có thể dùng một số mẹo để giúp làm se khít lỗ chân lông như: - Sử dụng nước đá: Dùng nước đá lạnh để rửa mặt hay dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên da mặt để khắc phục tình trạng lỗ chân lông to. - Mặt nạ mật ong với chanh: Cho vài giọt nước cốt chanh trộng với 1-2 thìa mật ong tạo thành hỗn hợp và thoa lên da, để mặt nạ này trong vòng 1o phút rồi rửa lại với nước lạnh. Mặt nạ này sẽ giúp làm sạch, kháng khuẩn, se khít lỗ chân lông và làm sáng da. - Nước ép cà chua: Thấm nước ép cà chua lên da mặt để giúp da mềm mại, mịn màng, trắng hồng và đương nhiên lỗ chân lông sẽ sẽ khít hơn hẳn. Những phương pháp khắc phục lỗ chân lông to nêu trên rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian mà hiệu quả lại khá tốt.Bạn có thể thử trước.Nếu không hiệu quả bạn có thể lại các bệnh viện da liễu có uy tín để được tư vấn các phương pháp can thiệp sâu hơn vào da nhé.