Xin chào.bác sĩ K hiểu sao 2 bên má trên mặt e nổi những hạt mụn màu trắng li ti rất nhiều. K biết là bị gì và có cách nào trị cho hết k ạ
Trả lời:
Chào bạn! “Mụn đầu trắng li ti ẩn dưới da” là biểu hiện cồi trắng của bệnh mụn trứng cá. Bản chất của tổn thương là do: · Sự dầy sừng của phễu sừng quanh lỗ chân lông (nguyên nhân chưa rõ, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người). · Sự tăng tiết chất nhờn từ các tuyến bã nhờn đổ vào nang lông. Hiện tượng này có liên quan đến yếu tố nội tiết. Khi đó các chất nhờn sẽ bị ứ trệ trong nang lông cho biểu hiện mụn đầu trắng li ti ẩn dưới da. Khi bạn nặn mụn sẽ kích hoạt vi trùng P.acnes ở da làm cho tổn thương viêm đỏ lên. Điều trị mụn trứng cá, dù ở dạng nhẹ là chỉ gồm cồi trắng, là cả một nghệ thuật! Trước mắt bạn có thể tự chăm sóc da ở nhà như sau: · Giữ sạch da bằng sản phẩm tẩy rửa thích hợp · Không dùng mỹ phẩm · Bảo vệ da chống nắng tốt · Ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, hạn chế ăn ngọt, quá mặn, béo · Dùng các thuốc bôi trị mụn có bán trên thị trường như các thuốc có chứa tretinoin, adapalene hoặc kèm theo benzoyl peroxyd khi tổn thương sưng đỏ. Chú ý bôi thuốc thành lớp thật mỏng vào buổi tối, để suốt đêm và rửa sạch thuốc vào buổi sáng. Chú ý thao tác rửa mặt phải thật nhẹ nhàng. Nếu sau khoảng hai tuần mà các tổn thương không giảm hoặc xuất hiện tổn thương mới thì bạn nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa Da Liễu.