Xin chào bác sĩ, Năm nay con 19t, BMI là 15. Bạn bè thường sờ vào da ở tay con thì nói con nóng hơn mọi người, dạo gần đây con hay nóng vào buổi chiều nữa. Không biết con có bị làm sao không ạ? Vấn đề thứ 2 nữa là con hay bị những vết loét ở miệng, trung bình khoảng 3vết. Vết loét không đóng mài trắng đục, nhưng tg bị hơn 1tuần và thường tái đi tái lại. Kèm đau họng cùng bên. Cho con hỏi con có bị sao không ạ? Con cảm ơn Bác sĩ.
Trả lời:
Chào cháu, Hiện tại chỉ số BMI của cháu là 15 nên con bị thiếu cân. Do thiếu cân nên cháu bị thiếu chất trong cơ thể như đạm, đường, mỡ, Vitamin , muối khoáng .. Chính vì vậy cháu hay bị viêm loét niêm mạc miệng. Chính vì vậy cháu cần bổ sung dinh dưỡng không cân đối, đa dạng: Cần ăn đủ các nhóm thực phẩm như Tinh bột, béo, rau củ , đạm .... - Ăn uống không đúng giờ - Khi tập gym, hoặc vận động thể thao kết hợp với ăn đủ chất dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, cháu cũng nên bắt đầu nhẹ nhàng, từ từ, tránh tập quá sức, quá lâu ngay tức thì có thể gây phản tác dụng . - Ngủ đúng giờ, ngày ngủ ít nhất 8 tiếng. - Uống nhiều nước, ăn nhiều đồ mát như mồng tơi, rau má, rau ngót, sắn dây, đâu xanh, đậu đen, dưa hấu, bí đao, mướp đắng . Khi bị loét miệng cháu có thể chấm mật ong tại các vết loét ngày nhiều lần. Ngoài ra nên súc họng nước muối thường xuyên hàng ngày. Không ăn đồ lạnh, giữ ấm mũi họng. Thân mến.