Bác sũ cho e hỏi là Bị mụn mủ thì làm sao cho hết và trị thâm mặt tốt nhấy Xin chào bác sĩ,
Trả lời:
Chào bạn, Không chỉ mụn mà thâm mụn cũng đang là nỗi lo của rất nhiều chị em phụ nữ. Hiện nay, có rất nhiều cách trị thâm mụn từ thiên nhiên, bạn có thể tham khảo để nhanh chóng lấy lại làn da mịn màng, hết thâm mụn. 1. Cách trị thâm mụn với nước cốt chanh tươi Chanh tươi có chứa axit ciric và một lượng lớn vitamin C. Cả hai chất này tham gia tích cực vào quá trình tái tạo tế bào da mới nên rất hiệu quả trong việc làm mờ vết thâm do mụn gây ra. Cách trị thâm mụn hiệu quả bằng chanh Cách thực hiện: Lấy 1-2 quả chanh, vắt lấy nước cốt vào 1 cái bát nhỏ, sau đó dùng tăm bông thấm vào dung dịch nước cốt chanh và chấm nhẹ lên vùng da có vết thâm. Thực hiện đều đặn mỗi ngày từ 1 – 2 lần, vết thâm mụn sẽ giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin C bằng cách uống nước chanh thường xuyên để có kết quả tốt hơn. Chanh đã được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh về da. Với đặc tính hữu ích là sát trùng tự nhiên, nước cốt chanh rất thông dụng trong việc điều trị vết thâm mụn ở da mặt. Ngoài ra, nước chanh được xem là cách trị vết thâm mụn nhanh nhất, biện pháp hạn chế tốt tình trạng thâm mụn khác như thâm mụn trứng cá, trị mụn cám, mụn bọc, trị mụn đầu đen…. 2. Cách trị thâm mụn với mặt nạ chuối và mật ong Mụn trứng cá là loại mụn rất phổ biến, xuất hiện ở cả nam và nữ. Mụn trứng cá khiến da bị tổn thương và gây khó chịu, đau sưng. Không chỉ vậy, nếu không điều trị đúng cách, loại mụn “khó ưa” này còn để lại những vết thâm, sẹo lõm thiếu thẩm mỹ trên da. Đắp mặt nạ chuối và mật ong là cách tốt nhất để trị vết thâm do mụn trứng cá, và có một làn da trắng hồng, mịn màng. Trong chuối có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như kali, các loại vitamin A, B6, C, magie, sắt…rất tốt cho da. Kết hợp với mật ong có tác dụng kích thích da trắng mịn, xóa thâm và kháng khuẩn. Cách làm: – Bạn nghiền nát chuối tiêu .Hòa lẫn với một chút mật ong.Thoa hỗn hợp này lên mặt, để khoảng 15 phút . Sau đó rửa sạch với nước. Với việc đắp mặt nạ này, làn da của bạn sẽ không còn vết thâm chỉ sau một thời gian áp dụng. 3. Cách trị thâm mụn với hỗn hợp mật ong Cách trị thâm mụn tại nhà bằng hỗn hợp mật ong Với phương pháp này các nàng chỉ cần trộn đều 1 thìa mật ong, 1 quả trứng gà, và 1 lượng vừa đủ bột phấn hoa, thêm một chút nước để tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Thoa hỗn hợp trị mụn thâm này lên mặt, sau 30 phút thì rửa mặt bằng nước ấm. Các nàng có thể kết hợp với hỗn hợp sữa ong chúa và cam để có kết quả tốt nhất. Phương pháp này không những làm mờ vết thâm một cách hiệu quả, mà các vitamin cũng như dưỡng chất có trong mật ong giúp da trắng sáng và trở nên hồng hào, khỏe mạnh hơn. Các nàng nên thực hiện đều đặn 1 – 2 lần/tuần để có kết quả tốt nhất nhé. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh trộn với mật ong cũng là cách trị vết thâm sau mụn nhanh chóng. 4. Cách trị thâm mụn với nước muối Khoa học đã chứng minh rằng nước muối có khả năng sát khuẩn rất cao. Nước muối có thể giết chết vi khuẩn cư trú ở nang lông bị tắc và đẩy nhanh quá trình phục hồi làn da bị tổn thương, do đó da không để lại sẹo thâm. Bên cạnh đó, nước muối rất lành tính nên da không bị dị ứng hay mẩn đỏ, ngứa rát. Cách trị thâm mụn an toàn bằng nước muối Để trị vết thâm mụn gây ra bạn nên rửa sạch vết thương bằng nước muối, tốt nhất là hãy xoa nước muối lên da ngay sau khi vừa nặn mụn bằng tăm bông. 5. Cách trị thâm mụn với dâu tây và sữa chua Trong dâu tây có chứa axit salycilic có tác dụng tốt cho việc điều trị mụn và đặc biệt là những vết thâm do mụn để lại. Với hỗn hợp dâu tây và sữa chua, làn da các nàng sẽ sáng lên thấy rõ, những vết thâm cũng mờ đi nhiều và thực hiện thường xuyên những vết thâm sẽ không còn làm phiền các nàng. Không những thế, phương pháp này còn giúp các nàng trị sạch mụn đầu đen, mụn thịt. Các nàng chỉ cần lấy vài trái dâu tây tươi và sữa chua không đường với liều lượng bằng nhau. Sau đó, nghiền nhuyễn dâu tây rồi trộn đều chúng với sữa chua để được hỗn hợp sánh mịn. Sau đó, các nàng thoa hỗn hợp này lên da để trong 10 phút rồi sau đó rửa sạch mặt với nước. 6. Cách trị thâm mụn với bột ngô với lòng trắng trứng Loại mặt nạ này dùng để trị vết thâm do mụn cám để lại. Ngô chứa nhiều vitamin A, E và axit glutamic có tác dụng chống lão hóa. Ngoài ra còn có cellulose, giúp thúc đẩy quá trình thải các độc tố trong ruột, da. Còn lòng trắng trứng chứa các protein, axit amin có khả năng làm se khít lỗ chân lông để ngăn ngừa mụn mới và làm sáng màu các vết sẹo thâm, giúp da mịn màng. Cách trị thâm mụn an toàn bằng lòng trắng trứng Đối với vết thâm do mịn cám gây nên, bạn trộn bột ngô với lòng trắng trứng. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên mặt, để khoảng 20 phút thì rửa sạch với nước. 7. Cách trị thâm mụn hiệu quả với đu đủ Khi đi chợ, các nàng hãy chọn những quả đu đủ chín, sau đó nghiền nhuyễn và ép lấy nước, rồi thoa lên vùng da bị thâm do mụn để lại. Dưỡng chất từ đu đủ chín sẽ giúp các nàng có được làn da khỏe mạnh, mịn màng và trẻ hóa. Ngoài ra, các nàng còn có thể thoa nước ép đu đủ lên vùng da bị thâm. Nước ép đu đủ sẽ giúp các nàng hỗ trợ nám và tàn nhang cũng như sẽ làm da săn chắc, mịn màng và se khít lỗ chân lông. 8. Cách trị thâm mụn tại nhà với lô hội: Ứng dụng gel lô hội luôn được sử dụng trong việc ngăn ngừa những vết thương mới hình thành và giảm mờ các vết sẹo vĩnh viễn. Vì thế, để trị các vết thâm do mụn, bạn hãy thoa tinh dầu lô hội trực tiếp lên làn da bị thâm do mụn nhé. 9. Cách trị thâm mụn an toàn với sữa tươi: Cách trị thâm mụn tại nhà với sữa tươi Một trong những cách trị vết thâm sau mụn hiệu quả là sử dụng sữa tươi để rửa mặt mỗi ngày. Điều này không những làm mờ những vết thâm mụn trên da mà còn nuôi dưỡng làn da thêm mịn màng và tươi sáng hơn. Thân