Xin chào bác sĩ ạ. Vào những ngày rụng trứng da mặt cháu rất nhạy cảm, luôn ửng đỏ và nổi mụn li ti đầu trắng sữa, có cả 1,2 cái mụn bọc rất đau nhức. Có lúc cháu phải uống cả thuốc giảm viêm vì mụn bọc mọc đau làm cháu nóg sốt nhẹ. Cháu phải làm gì để giảm tình trạng này vào ngày rụng trứng hàng tháng ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Nguyên nhân gây tình trạng mụn của bạn là do trong những ngày giữa chu kỳ, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Nồng độ estrogen sẽ tăng cao nhất ở giữa chu kỳ rồi sau đó giảm giần, sau quá trình rụng trứng, buồng trứng bắt đầu sản sinh progesterone, một loại nội tiết tố khác có tác dụng kích thích tuyến bã nhờn làm xuất hiện mụn trứng cá. Bạn cần chăm sóc da sạch sẽ, tuyệt đối không nặn mụn dễ gây nhiễm trùng ở những vùng mụn bọc . Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi, ngủ nghỉ đủ giấc, kiêng ăn các thực phẩm cay nóng, đồ ngọt, nhiều dầu mỡ.. đặc biệt phải uống nhiều nước. Chính do da bạn nhờn nên da mặt dễ lây lan mụn vì vậy cần chú ý không để da mặt tiếp xúc khói bụi khi đi ra ngoài, nên dùng giấy thấm dầu để hạn chế tình trạng nhờn của da. Thân mến!