Xin chào bác sĩ, Con cháu được hơn 4 tháng, đi khám bệnh viện da liễu được kết luận viêm da cơ địa, bé bị nổi mẩn ngứa ở cổ và mặt. Đơn thuốc là Fucidin H, physiogel, cetaphil. Bôi được mấy ngày cháu thấy đỡ hẳn nhưng được vài hôm lại lên lại. Thuốc Fucidin theo đơn thuốc chỉ nên bôi 2 tuần nên dù chưa khỏi cháu cũng cho dừng lại. Bác sĩ dặn không tắm lá nhưng cháu vẫn ts lá sài đất, mướp đắng và trầu không nhưng chưa thấy khỏi. Vậy cháu phải làm gì bây giờ ak?.
Trả lời:
Chào chị, Viêm da cơ địa nói một cách dễ hiểu là một phản ứng của cơ thể với một yếu tố gây dị ứng và biểu hiện tại da. Bệnh có yếu tố di truyền, gia đình và hay xuất hiện ở những người có bệnh dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng. Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời. Chẩn đoán bệnh không khó khăn, dựa trên các triệu chứng lâm sàng, nồng độ IgE trong máu thường tăng cao. Chăm sóc khi bị viêm da cơ địa cần chú ý: tránh chà xát, không gãi là một việc rất quan trọng. Đồng thời cho các thuốc bôi, thuốc uống chống ngứa , bôi kem dưỡng ẩm vừa có tác dụng chống khô da vừa có tác dụng tránh ngứa, hạn chế tái phát. Kem dưỡng ẩm phải được sử dụng hàng ngày và dùng lâu dài sau khi triệu chứng đã được cải thiện. Loại trừ và tránh các chất gây dị ứng như đề cập ở trên. Điều trị viêm da cơ địa cần rất cẩn trọng, có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa thày thuốc và người bệnh, đối với trẻ nhỏ là bố mẹ bệnh nhân. Tuỳ theo giai đoạn bệnh là cấp tính, bán cấp hay mạn tính mà cho thuốc bôi phù hợp. Trước mắt chị nên hợp tác và tuân thủ điều trị của bác sĩ, nếu có thể chị cho bé đi khám chuyên khoa miễn dịch dị ứng. Nếu khám tại TP HCM chị có thể đến BV ĐH Y dược TP HCM để kiểm tra. Chúc bé mau khỏe.