Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi em 23t rụng tóc rất nhiều là do nguyên nhân gì. Và cách điều trị như thế nào ạ
Trả lời:
Chào bạn Đối với một người bình thường thì hiện tượng rụng tóc vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên với số lượng không nhiều do tóc cũng có chu kì rụng đi thay thế phần tóc mới. Tuy nhiên khi thấy hiện tượng tóc rụng nhiều với số lượng lớn hơn 50 sợi đều mỗi ngày hoặc có xu hướng tăng lên thì nguy cơ bạn mắc phải bệnh rụng tóc là rất cao, cụ thể là khi gội đầu hoặc vuốt tóc nhẹ quan sát thấy tóc rụng nhiều. Một số dấu hiệu khác kèm theo một số dấu hiệu khác kèm theo như: da đầu khô, xuất hiện gàu trắng, tóc khô xơ, chẻ ngọn, kèm theo ngứa khó chịu. Rụng tóc thường được xác định là do một số yếu tố gây nên bệnh từ cả yếu tố bên trong lẫn yếu tố bên ngoài. Cụ thể những yếu tố đó thường là: 1. Các yếu tố cơ lý hóa như uốn – duỗi – nhuộm thường xuyên làm cho sợi tóc bị hư tổn, bện tóc quá chặt,sử dụng lược quá dày, ..dẫn đến gẫy rụng tóc nếu không được chăm sóc, phục hồi kịp thời. 2. Hooc môn DHT, thường được coi là thủ phạm chính gây ra chứng rụng tóc hói đầu (bệnh thường thấy ở nam giới), có đến 95% phụ nữ rụng tóc là do bệnh này gây nên. Đây là bệnh có tính di truyền, thường xảy ra ở thời kì mãn kinh. 3. Thiếu cân bằng hooc môn: Những thay đổi về nội tiết sinh dục khiến chu kì phát triển của tóc bị ảnh hưởng, chân tóc teo lại không đủ sức nâng đỡ phân thân tóc, gây ra rụng tóc. Nhiều phụ nữ có thể mắc chứng rụng tóc sau khi sinh, khi chân tóc bắt đầu một chu kì phát triển tóc mới, gây ra rụng phần tóc cũ. 4. Do tóc nhờn: Chất sebum (hỗn hợp của phần da đã chết và dầu tiết ra trên da) có chứa DHT gây ra rụng tóc. Đồng thời, khi tóc đã rụng, nhưng chất dầu trên da vẫn không ngừng tiết ra, làm phần tóc còn lại bị bết lại, nhìn như càng ít tóc hơn thực tế. 5. Rụng tóc do stress: Stress khiến cơ và da đầu bị căng thẳng, tuần hoàn máu và cung cấp oxy tại da đầu bị giảm đi dẫn đến quá trình sinh học tế bào trong nang tóc không hoạt động bình thường được gây ra rụng tóc. Những người căng thẳng thường xuyên cũng có thể mắc chứng rụng tóc Pelada, vùng da đầu xuất hiện một số đám rụng tóc hình tròn, để lộ ra vùng da nhẵn trắng giống như sẹo, có khi liên kết thành dải, gây ra những đường lộ da đầu rõ ràng. 6. Rụng tóc do nấm: đây là trường hợp khá phổ biến, thường xảy ra ở lứa tuổi thiếu niên, bệnh có thể lây từ người này qua người khác, do chủng microsporum, trichophyton gây nên. Khi bị nấm, da đầu xuất hiện những mảng đỏ, vảy trắng, tóc bị gãy sát gốc hoặc chừa lại một đoạn ngắn trên da đầu, ngứa ngáy khó chịu. Cách điều trị bệnh rụng tóc hiệu quả Có rất nhiều cách chữa rụng tóc hiện nay, trong đó có cả phương pháp dân gian lẫn các phương pháp hiện đại. Các bạn có thể tham khảo cụ thể như sau: 1. Mẹo dân gian chữa bệnh rụng tóc * Dùng cây lô hội trị rụng tóc: Lâu nay chúng ta đã không còn xa lạ gì với việc sử dụng lô hội để chăm sóc làm đẹp cho da, ít ai biết rằng lô hội còn được biết tới với việc điều trị rụng tóc cho hiệu quả rất tốt nhờ những dưỡng chất có trong gel lô hội giúp ngăn ngừa rụng tóc đồng thời nuôi dưỡng tóc chắc khỏe cải thiện độ dày của tóc rất hiệu quả. Mỗi ngày bạn chỉ cần thoa gel bên trong lá lô hội lên da đầu, sau đó bạn để khoảng 20 phút ủ bằng khăn ấm để cho những dưỡng chất có trong gel có thể ngấm đều vào chân tóc nuôi dưỡng tóc. Sau đó bạn gội lại với nước sạch và để tóc khô tự nhiên. Thực hiện 2 ngày 1 lần để cải thiện đáng kể lượng tóc rụng. * Dùng trứng gà trị rụng tóc Trong trứng gà có một lượng lớn protein giúp cung cấp protein thiết yếu từ chân tóc cho tới ngọn, việc sử dụng trứng gà ngăn ngừa rụng tóc là cách rất đơn giản hồi phục và bổ xung chức năng dưỡng chất cho tóc chắc khỏe và dày hơn. Thực hiện: Chuẩn bị khoảng 2 quả trứng gà sau đó bạn đánh đều và dùng lược thoa đều lên tóc, chú ý thoa phần chân tóc thận đều để dưỡng chất thấm sâu hơn vào tóc cho hiệu quả nhiều hơn. Để khoang 20 phút thì bạn gội đầu sạch lại với nước và có thể dùng chút dầu xả cho tóc mềm mượt hơn. Bạn nên áp dụng 3 lần/ tuần để cảm nhận hiệu quả từ phương pháp này. * Dùng bơ quả trị rụng tóc Được biết tới là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, bơ quả còn được nhiều bạn trẻ áp dụng chăm sóc trị rụng tóc cho hiệu quả cao nhờ những dưỡng chất có trong quả bơ. Thực hiện: Chỉ cần chuẩn bị 1 quả bơ sau đó nạo lấy phần thịt, tiếp theo bạn cho vào đó khoảng 2 thìa mật ong để tăng hiệu quả, sau khi đánh nhuyễn hỗn hợp thì bạn bôi đều lên tóc và ủ trong vòng 15-20 phút. Bạn sẽ thấy tóc của bạn trở nên khỏe mạnh và chắc khỏe hơn hẳn đấy nhé! 2. Áp dụng thảo dược trị rụng tóc Việc áp dụng các thảo dược Đông y trị rụng tóc cũng là một phương pháp cho hiệu quả cao lại ít xảy ra các dụng phụ không mong muốn. Tại trung tâm da liễu Đông y Việt Nam đã nghiên cứu ra bài thuốc thảo dược tự nhiên giúp trị tóc rụng hiệu quả, với những vị thuốc trong bài thuốc sẽ có tác dụng tác dụng vào bên trong cơ thể làm ổn định nội tiết tố loại bỏ bệnh rụng tóc từ ngay bên trong cơ thể. Ngoài ra các tinh chất thảo dược thiên nhiên còn giúp kích thích tóc mọc nhanh và chắc khỏe cực kì hiệu quả. Thuốc đã được chia làm từng thang theo định lượng nhất định, sau đó bạn cho cả thang thuốc vào ấm thuốc và cho khoảng 1.5 lít nước vào và đun sôi khoảng 10 phút thì để nguội, bạn dùng nước này uống thay nước lọc mỗi ngày, để tiếp phần bã sang ngày thứ 2 và thực hiện lại như trên. Dùng khoảng 10 thang thuốc sẽ thấy công dụng trị rụng tóc cực kì hiệu quả. Điều trị bênh rụng tóc không thể điều trị trong một sáng một chiều được, vì vậy mà mọi người nên tìm kiếm một phương pháp nào an toàn ít tác dụng phụ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe, có thể nói bài thuốc thảo dược trị bệnh rụng tóc là phương pháp đáp ứng cao được những yêu cầu về việc chữa bệnh rụng tóc triệt để với bằng chứng là bài thuốc đã chữa trị thành công cho hàng triệu bệnh nhân mắc bệnh rụng tóc mà bạn không nên bỏ qua. 3. Phương pháp phẫu thuật cấy ghép tóc Ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại y học đã cho ra đời phương pháp cấy ghép tóc điều trị bệnh rụng tóc. Với phương pháp này thường giúp trị rụng tóc không phục hồi cho những người bị rụng tóc hoàn toàn, những người rụng tóc thể mảng hay bị hói đầu. Dùng các mảng da cấy ghép có chứa nang tóc sẽ được cấy ghép vào người bệnh, nhờ công nghệ vùng da được cấy ghép sẽ trở nên tự nhiên và tóc sẽ mọc trở lại. Tuy đây là phương pháp đang mở ra nhiều hướng điều trị mới hiện nay nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này được vì cách làm này khá đau đớn và gây ra nhiều tác dụng phụ về sau, hơn thế nữa còn tiêu tốn khá nhiều chi phí. Vì vậy mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn phương pháp phù hợp điều trị bệnh rụng tóc. Chúc bạn thành công