Tôi 28 tuổi, mắc chứng tóc bạc sớm, số lượng tăng dần. Hiện tại đã bạc khoảng 200 sợi. Xin bác sĩ cho hỏi, có cách nào khắc phục không và mình thường xuyên nhổ tóc bạc có ảnh hưởng gì không ạ? Cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em! Em quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của em và giải đáp cho thắc mắc của em trong khả năng của mình như sau: Tóc là một thành phần của thượng bì, chứa nhiều chất sừng và các hắc tố melanin tạo nên màu tóc. Thông thường, người ở độ tuổi 45 mới bắt đầu bị bạc tóc và quá trình bạc tóc diễn ra trong thời gian dài. Nếu có hiện tượng tóc bạc trước tuổi 45 thì bị coi là tóc bạc sớm. Tóc bạc đôi khi còn kèm theo cả các hiện tượng khác như: khô tóc, rụng tóc... Có nhiều nguyên nhân gây tóc bạc sớm: sau khi ốm nặng, stress, cơ thể mệt mỏi, suy nhược; các rối loạn hoạt động của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên; bệnh tuyến nội tiết; chế độ ăn không cung cấp đủ các dưỡng chất và vitamin, khoáng chất; sử dụng các chất kích thích (thuốc lá), hóa chất (thuốc nhuộm, mỹ phẩm...); dùng thuốc (kháng sinh, lithi, methotrexat...); yếu tố gia đình.... Cần đi khám để phát hiện các nguyên nhân bệnh lý của cơ thể gây nên tình trạng tóc bạc sớm. Điều trị dứt điểm các bệnh đó thì tóc sẽ đen dần trở lại. Theo y học cổ truyền, tóc là phần dư của huyết. Tóc bạc sớm chủ yếu do huyết hư. Để phòng chống hiện tượng bạc tóc sớm, cần bổ dưỡng tinh huyết, nhu nhuận lông tóc. Khi đó, người trẻ bị bạc tóc có thể sử dụng hà thủ ô, thục địa, đỗ đen, quả dâu tằm, vừng đen, bài thuốc bổ máu... sau một thời gian tóc sẽ đen trở lại. Có những bài thuốc, ngoài việc chữa trị chứng bạc tóc sớm còn là những món ăn rất bổ cho cơ thể. Bên cạnh đó, cháu cũng cần có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. Hà thủ ô là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, em nên đến khám tại các phòng khám đông y, để có thể kê đơn thuốc chính xác, hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách. Thầy thuốc sau khi khám bệnh, bắt mạch sẽ quyết định cháu nên dùng những vị thuốc gì, dùng như thế nào, trong bao lâu... Không nên quan niệm thuốc đông y lành, không gây hại, có thể sử dụng tùy ý... sẽ làm giảm hiệu quả chữa trị, cũng như có thể gây tác dụng phụ ! Thân ái chào em !