Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi, cháu năm nay 23 tuổi, và đang mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Cháu thấy những người bị bệnh này mặt tích nước nhìn rất nặng nề và chân tay teo nhỏ, đi lại khó khăn, tóc rụng nhiều. Cháu muốn hỏi nguyên nhân của điều đó là do đâu? Và làm sao để cháu tránh được điều đó? Và việc chạy bộ thường xuyên có thể giúp cải thiện việc chân nhỏ do bệnh này không ạ? Và cháu nên chạy bộ như thế nào cho đúng cách và an toàn cho bệnh tình hiện tại ạ? Cháu cảm ơn !
Trả lời:
Chào cháu, Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tương đối nặng, nó làm tổn thương đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Vì vậy các triệu chứng như cháu kể là do bệnh và do việc phải điều trị nhiều thuốc. Để tránh được các triệu chứng này là rất khó, cháu chỉ cải thiện được khi bệnh đã được điều trị ổn định. Hiện tại cháu nên ăn uống bồi dưỡng tích cực để tăng cường sức đề kháng, nên vận động rèn luyện nhẹ nhàng, nên đi bộ chứ không nên chạy. Cháu nên đi bộ khi thời tiết ấm, không đi vào thời tiết lạnh, không nên tập quá sức. Cháu có thể tập thể dục tại chỗ. Thân mến!