Xin chào bác sĩ, Thưa bác sĩ cháu năm nay 21 tuổi, cháu bị rất nhiều những vết rạn đỏ ở 2 bên đùi và 2 bên nách khoảng tầm 1 năm nay, càng ngày nó càng rạn ra nhiều. Cháu không biết đó là vì lí do gì. Và không biết phải chữa trị ra sao. Cháu hiện rất hoang mang. Mong bác sĩ sớm trả lời câu hỏi của cháu. Cháu cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân là do việc tăng cân quá mức khiến da bị kéo giãn trong thời gian dài, các tổ chức liên kết dưới da (bao gồm sợi collagen và elastin) bị đứt gãy và mất đàn hồi. Hậu quả để lại là những vết rạn da như chúng ta đã biết. Trên thực tế thì hầu như không có cách nào có thể khôi phục lại liên kết collagen và elastin trở lại bình thường một khi nó đã bị đứt gãy, nếu có thì kết quả cũng cực kỳ hạn chế. Hiện nay cách duy nhất để làm vùng da rạn trở lại trạng thái gần bình thường là cắt bỏ lớp da rạn, làm căng da bằng phẫu thuật thẩm mỹ, thường áp dụng cho những vùng có nhiều mỡ thừa, da thừa chùng nhão như ở bụng. Bạn có thể liên hệ khoa thẩm mỹ của các bệnh viện uy tín để được xem xét và tư vấn kỹ hơn về giải pháp này. Thân mến.