Xin chào bác sĩ, Bác sĩ ơi e bị giời leo thì chữa như nào nhanh nhất ạ.mới bị 1 vệt khá dài ạ
Trả lời:
Chào bạn, Bệnh “giời leo” đã được dân gian biết đến từ rất lâu đời, biểu hiện bằng những tổn thường trên da ngoằn ngèo khiến cho người ta cảm tưởng đến vệt đi của một loại côn trùng hay loài bò sát nào đó, cái tên “giời leo” cũng ra đời từ đó. Người dân thường tự điều trị bằng cách nhai đậu xanh hạt hoặc lá cây mướp ngọt rồi đắp lên chỗ bị bệnh, tuy có tạo sự dễ chịu nhưng bệnh vẫn duy trì và tiến triển. Với những biểu hiện và biến chứng nêu trên, đây là căn bệnh khiến bệnh nhân rất khó chịu, giảm khả năng lao động hàng ngày và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế cần có loại thuốc và phương pháp điều trị phù hợp: Thanh nhiệt và giải độc cơ thể: – Lúc này cơ thể bệnh nhân có sức đề kháng rất yếu nên cần bổ sung vitamin, các loại khoáng chất, chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao sức đề kháng chống lại virus gây bệnh. – Uống nhiều nước mỗi ngày, bổ sung thêm nước chanh, nước cam tươi để tăng khả năng giải độc và hàm lượng vitamin cho cơ thể. – Ăn các thức ăn thanh nhiệt, giải độc: Đậu xanh hầm, sâm bổ lượng, hạt sen, rau má, khổ qua… Dùng thuốc chống đau, chống viêm: – Đây là triệu chứng phải giải quyết đầu tiên, bệnh nhân nên được dùng các thuốc giảm đau thuộc nhóm không sterroide để tránh khỏi cảm giác khó chịu. – Vùng tổn thương phải được giữ gìn sạch sẽ và được chăm sóc bằng gạc tẩm huyết thanh hoặc dung dịch alumilum acetate 5%. – Bôi các dung dịch sát khuẩn và góp phần làm khô vết thương như milian, eosin. Sử dụng thuốc kháng virus: Nhằm rút ngắn thời gian biểu hiện của bệnh, chống đau hiệu quả, phòng ngừa các biến chứng sau khi tổn thương đã lành. Các thuốc chống virus nhóm acyclovir được xem là hiệu quả nhất gồm: Acyclovir, famciclovir, Valacyclovir Ban nên đến chuyên khoa Da Liễu để được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.