Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị như này là bệnh gì ạ? Đầu tiên chỉ có 1 cái mụn nhỏ dần dần mụn lan rộng ra Chỉ hơi ngứa thôi ạ
Trả lời:
Chào bạn. Nghĩ nhiều đến tình trạng nấm móng chân. Bệnh nấm móng (onychomycosis) xảy ra khi một hoặc nhiều móng bị nhiễm nấm. Bệnh chiếm khoảng một nửa số trường hợp bị bệnh ở móng, thường xảy ra khi móng phải liên tục tiếp xúc với môi trường ấm và ẩm ướt. Bệnh khó điều trị và có thể tái phát. Nguyên nhân Bệnh do nấm gây nên. Hay gặp nhất là nấm sợi Trichophyton (T. rubum hoặc T. menta – rophyles) . Bên cạnh đó, nấm móng cũng có thể do một số chủng nấm khác gây nên như Candida, nấm hoại thư sinh hơi (aremonium sp, scopulariopsi, critalidium sp, apergielus sp, fusarium) nhưng hiếm gặp hơn Bệnh nấm móng chân (tay) do nấm và vi khuẩn gây nên. Bệnh gây ra các tổn thương ở vùng da có nhiều chất sừng. Bệnh đặc biệt hay xuất hiện ở vùng móng chân, móng tay, đôi khi cả ở tóc. Bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra nên có khả năng lây lan rất nhanh. Thời tiết nóng ẩm mùa hè là điều kiện và môi trường thuận lợi cho sự xuất hiện, sinh sôi và phát triển của bệnh. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây bệnh chủ yếu sau: - Vệ sinh cơ thể không sạch sẽ, đặc biệt là vùng móng chân, móng tay. - Thường xuyên có các chấn thương nhẹ ở vùng móng chân (tay) - Dùng găng tay, tất và giày kín trong thời gian quá dài. - Thường xuyên có các hoạt động ở nơi công cộng như: bể bơi, phòng tập thể thao… - Gia đình có người bị mắc bệnh. - Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh Ban nên đến chuyên khoa Da Liễu để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.