Xin chào bác sĩ Da của con bị như vậy đac 25 năm rồi . Cho con hỏi y học bây giờ đã có thuốc hay liệu pháp để chữa Rối Loạn Sắc Tố da chưa ạ Con cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Thay đổi sắc tố trên da có thể xuất hiện bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời, có thể đến tự nhiên, có thể đến với một bệnh lý nội khoa hoặc sau một đợt phơi nắng. Trường hợp của bạn được gọi là tăng sắc tố da, và tùy theo loại, mức độ của tăng sắc tố mà y học có các phương pháp điều trị khác nhau: - Nếu tăng sắc tố nông, tức sắc tố chỉ giới hạn ở lớp thượng bì thì việc điều trị có khả năng đáp ứng tốt với thuốc thoa tại chỗ, hoặc với peeling và laser. Các loại tăng sắc tố này thường gặp như: sạm da, đồi mồi, tăng sắc tố sau viêm (nước hoa, mỹ phẩm, thuốc thoa,..). - Nếu sắc tố nằm sâu dưới lớp bì hoặc hỗn hợp (bì và thượng bì), thì câu chuyện trở nên khó khăn, khi đó thuốc thoa thường không mang lại hiệu quả điều trị và các phương pháp điều trị phối hợp trở nên cần thiết, trong đó laser được xem là một “cứu cánh” mà y học hiện đại phải nhờ đến. Do đó bạn nên đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa về da để được xác đinh chính xác loại tăng sắc tố. Tại TPHCM, có BV Da Liễu và khoa Da liễu của BV ĐHYD, bạn có thể xem đi khám thế nào nhé. Thân chào bạn!