Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi viêm giác mạc chấm nông và viêm giác mạc đốm có khác nhau không ạ. Cháu bị đau mắt dỏ song đã khỏi hôm qua cháu đi khám bsi kết luận cháu viêm giác mạc đốm. Chữa viêm giác mạc đốm này bao lâu thì khỏi ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Viêm giác mạc đốm là viêm giác mạc chấm nông bạn nhé. Viêm giác mạc chấm là loại viêm nông. Giác mạc chỉ tổn thương lớp biểu mô. Tùy theo nguyên nhân gây viêm và thái độ điều trị mà có hay không có ảnh hưởng mắt. Viêm giác mạc chấm có thể do vi rút như Adenovirus trong viêm kết mạc cấp mà ta gọi là đau mắt đỏ thì thường nhẹ tự hết và không ảnh hưởng mắt sau này. Tuy nhiên viêm giác mạc chấm do vi rút Herpes thì bệnh hay tái phát và sau nhiều đợt tái phát, bệnh sẽ nặng hơn và có thể để lại biến chứng xấu ở mắt. Viêm giác mạc cũng có thể xảy ra ở những người bị khô mắt, hở mi, liệt dây thần kinh số 7... Cần điều trị dứt điểm nguyên nhân này thì viêm giác mạc chấm mới không tái phát. Tóm lại viêm giác mạc chấm nếu tái phát nhiều lần sẽ tổn thương nặng hơn và ảnh hưởng mắt. Vì thế cần điều trị dứt điểm nguyên nhân gây viêm giác mạc chấm. Thân chào bạn!