Xin chào bác sĩ, Cháu là nam, 15t ạ. Ở tuổi dậy thì thì việc bị mụn là khó tránh khỏi nên cháu có vài điều cần tham khảo ý kiến bác sĩ ạ. 1. Cháu có bị mun. Không biết cháu có nên lột mụn hay không, và nên dùng loại nào thì tốt ? 2. Sau khi mụn đi thì thâm vẫn còn ở lại, cháu hay lang thang trên mạng và có đọc đc là vitamin e trị đc thâm, nó có là sự thật không ạ. Và nên dùng loại nào cho tốt ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Theo các bác sĩ da liễu: Thường xuyên lột mụn cám là nguyên nhân khiến lỗ chân lông bị giãn rộng. Dưới tác động cơ học, làn da chịu tác động, tuyến bã nhờn bị kích thích khiến lượng bã dầu tiết ra nhiều hơn, lỗ chân lông không còn se khít, làn da mất vẻ mịn màng, săn chắc ban đầu. Lúc này, lỗ chân lông càng tích tụ nhiều chất bã nhờn cùng bụi bẩn. Vi khuẩn có cơ hội xâm nhập gây ra các tình trạng viêm da, mụn cám biến chứng thành mụn sưng đỏ, mụn bọc, mụn mủ. Hơn nữa, trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại kem, mặt nạ lột mụn cám khác nhau. Không ít loại kem lột mụn cám chứa chất lột tẩy, gây khô, từ đó làm bong tróc da. Lớp bảo vệ bên ngoài da bị bóc đi khiến da dễ bắt nắng, sạm đen khi chịu tác động của ánh nắng mặt trời. Các sản phẩm lột mụn cám không đảm chất lượng, có chất gây kích ứng khiến da bị mẩn ngứa, châm chích, dị ứng khi tiến hành. Thân!