Xin chào bác sĩ, tôi là nữ 24t, thường xuyên bị mụn bọc ở cằm (da tôi hỗn hợp nên trán và mũi cũng hay có mụn nhưng ko đặc biệt nghiêm trọng như ở cằm). Tôi có đọc 1 số báo thì thấy nói mụn ở cằm là dấu hiệu của rối loạn nội tiết hoặc bệnh phụ khoa. Tôi từng đi khám phụ khoa được xác định là viêm âm đạo do tạp khuẩn, do hay stress và thức khuya, nhưng sau 1 thời gian điều trị (bệnh có tái phát vài lần) thấy bệnh có vẻ đã hết nhưng đến nay tôi vẫn liên tục những dải mụn lớn ở cằm rất khó chịu, không biết mối liên hệ với nội tiết tố đó có thật không, mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.
Trả lời:
Chào bạn. Viêm âm đạo không ảnh hưởng gì đến mụn ở cằm bạn nhé. Nếu hiện tại trên khuôn mặt có mụn, có thể do bạn bị rối loạn nội tiết tố, da khô, da nhờn dễ dẫn đến bít chỗ chân lông nếu không được vệ sinh đúng cách. Hơn nữa bạn thường hay bị stress và thức khuya cũng là một trong những nguyên nhân khiến da bị mụn. Bạn nên giữ tinh thần thoải mái, tránh thức khuya. Cần thiết lập chế độ ăn nhiều hoa quả, rau xanh, uống nhiều nước, tránh ăn đồ cay, nóng, chất kích thích ( rượu, bia ). Sau khi ra ngoài về, cần vệ sinh da sạch sẽ để tránh bụi bẩn gây bít lỗ chân lông dẫn đến mụn , Thân mến.