Xin chào bác sĩ, Toi moi bi phong bo xe vi bat can. Cho hoi mua thuoc gi de suc khong de lai seo?
Trả lời:
Chào bạn, Bỏng chia ra làm 2 nhóm: - Bỏng nông: Là bỏng nhẹ, dễ khỏi và khi khỏi không để lại sẹo, bao gồm: Bỏng độ 1: Là bỏng ở lớp sừng. Chỗ da bị bỏng đỏ, rát, 2 – 3 ngày thì khỏi và không để lại sẹo. Hay gặp: bỏng nắng, bỏng nước sôi chỗ không có quần áo. Bỏng độ 2: Thương tổn lớp biểu bì. Trên nền da đỏ, xuất hiện những nốt phỏng nước chứa dịch trong. Vì chưa tới lớp tế bào đáy nên khi khỏi không để lại sẹo. Khỏi sau 10 – 14 ngày. Hay gặp: bỏng nước sôi chỗ có quần áo… - Bỏng sâu: Là loại bỏng nặng và rất nặng, tác nhân gây bỏng phá huỷ lớp tế bào đáy, để lại sọ dúm dó, đa số cần phải lại vá da, bao gồm: Bỏng độ 3: Lớp tế bào đáy bị phá huỷ, bỏng ăn lan tới trung bì, gây hoại tử da diện rộng. Vì mất lớp tế bào sinh sản, da không được bảo vệ, nên bỏng loại này hầu hết bị nhiễm khuẩn. Thường gặp bỏng do xăng, acid, bỏng điện… Bỏng độ 4: Tác nhân gây bỏng phá huỷ hết da, bỏng ăn tới tận cơ, xương, cả một vùng của chi bị cháy đen. Thường gặp do điện cao thế, sét đánh, cháy nhà ( trong các thảm hoạ cháy nhà cao tầng), cháy ô tô trở khách…). Bỏng trung gian: Là loại bỏng nằm giữa giới hạn bỏng nông và bỏng sâu. Bỏng lan tới một phần của lớp tế bào đáy ( lớp nông, phần uốn lượn lên xuống ). Bỏng loại này tiến triển tốt, nhưng cũng có thể nặng lên và thành bỏng sâu. Thường gặp bỏng nước sôi chỗ có quần áo… Nếu vết bỏng của bạn thuộc bỏng sâu thì chắc chắn sẽ để lại sẹo. trước tiên, bạn có thể mua thuốc xịt panthenol để làm dịu vết bỏng, giữ vết bỏng khô, tránh để nhiễm trùng. Khi vết bỏng lên da non thì có thể bôi nghệ, kem nghệ, thuốc làm mờ sẹo. Để yên tâm hơn, bạn có thể đi khám để bác sĩ tư vấn thêm. Thân mến