Xin chào bác sĩ, Da mặt em bị khô, đặc biệt là da mặt, em hỏi bác sĩ là phải làm sao để vệ sinh vì khô quá em chỉ dám rửa bằng nước lạnh. Em cần uống thêm thuốc như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào em. Chăm sóc da khô nên rửa mặt với nước lạnh vừa hoặc nước ấm vừa đủ (nếu trời lạnh), nước tắm quá nóng rất dễ làm da bị khô, nếu có thể hãy cho thêm một ít tinh dầu các loại (dầu dừa, dầu ô iu, tinh dầu bưởi) hay dầu tắm dưỡng ẩm vào nước tắm để tránh làm tổn hại làn da. Không nên sử dụng xà phòng tắm vì nó sẽ làm khô da, kích ứng da rất nhanh, thay vào đó hãy dùng sữa tắm dưỡng ẩm, sửa rửa mặt dưỡng ẩm. Khi tắm, chỉ nên dùng bông tắm massage nhẹ nhàng theo hướng vòng tròn trên da, không nên chà xát quá mạnh khiến da bị tổn thương. Đồng thời với người có làn da khô, nên hạn chế việc xông hơi, tắm hơi quá thường xuyên vì nó sẽ làm cho làn da trở nên khô rõ rệt. Ngoài ra, em nên kết hợp uống nhiều nước (1,5-2l/ ngày), chế độ ăn uống giàu vitamin A, C, E, magiê, axit béo thiết yếu (có nhiều trong vừng, lạc, hạt điều, cà chua, trứng, cần tây, cà rốt, mật ong, cá biển, sò, nghêu, thịt bò, ….) sẽ giúp nuôi dưỡng làn da chống khô da. Chúc em thành công!