Bác sõ cho cháu hỏi. Làm sao để có thể chữa khỏi bệnh dị ứng thời tiết, nổi mầy đay ở mặt ạ
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về bênh dị ứng thời tiết, nổi mề đay ở mặt : 1- Triệu chứng của bệnh rất dễ nhận biết, khi bị nổi mề đay, vùng da nổi gồ lên từng mảng có nhiều hình dạng khác nhau, gây ngứa, lúc mất chỗ này lại mọc chỗ kia, càng gãi càng ngứa và càng nổi thêm sẩn mới. các nốt sẩn nổi đột ngột thành đám, dần dần nhẹ đi và lặn. - Bệnh mề đay là một dạng dị ứng ở ngoài da. Đây là một phản ứng cấp hoặc mạn tính của mao mạch do dị ứng phù ở da hoặc niêm mạc. 2- Nguyên nhân của bệnh mề đay: là do việc giải phóng các Histamine, bradykinin, bạch cầu C4, prostaglanin D2 và các chất kích thích khác từ tế bào mast và tế bào ưa acid trong tổ chức da. Những chất này kích thích gây thoát mạch của chất lỏng lớp hạ bì, dẫn đến tổn thương da gây sần phù. Ngứa dữ dội của mề đay là do histamine được giải phóng vào lớp hạ bì làm kích thích các điểm mút thần kinh da. 3- Điều trị : - Thuốc uống: Bệnh nhân có thể uống các loại thuốc kháng Histamin tổng hợp - Thuốc bôi: Trường hợp ngứa nhiều có thể dùng Mentol 1%, dung dịch Calamine để thoa hay tắm, hoặc dùng corticoid dạng bôi. Nhưng các thuốc này chỉ giảm triệu chứng, khả năng tái phát bênh rất cao . Cháu nên đến bác sỹ da liễu khám và điều trị nhé . Thân chào !