Xin chào bác sĩ, Tôi bị khá nhiều các mụn chìm như trong ảnh. K có đầu mụn để nặn ra đc như mụn bt. Bác sĩ cho hỏi làm cách nào để trị các nốt mụn đó. Trên người là đa số còn lác đác 1 vài nốt ở chân + mặt
Trả lời:
Chào em! Mụn trứng cá được hình thành do ứ đọng các chất tiết, chất bã ở lỗ chân lông và khi có sự xâm nhập của các vi khuẩn (P.accnes, tụ cầu, liên cầu,…) thì có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy và đau. Trứng cá và tình trạng nhiễm khuẩn có thể biểu hiện trên da gồm: mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ, mụn bọc, mụn nang. Sự xuất hiện mụn trứng cá có thể do dao động hoóc môn nội tiết, tăng tiết sản xuất bã nhờn hoặc do vệ sinh không đúng cách. Các yếu tố khác như: yếu tố thần kinh (lo âu, stress, mất ngủ,…), rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy), ăn đồ cay nóng, uống rượu bia nhiều, sử dụng một số thuốc chứa corticoid, nặn bóp mụn,… Trường hợp của em có cơ địa da dầu là yếu tố dễ dẫn tới hình thành mụn trứng cá. Các tổn thương em mô tả: mụn trứng cá đầu đen ở mặt, các mụn bọc ở lỗ chân lông, các mụn ở mông đau, ngứa, khó chịu. Như vậy, ngoài tổn thương do mụn trứng cá thì chưa thể loại trừ các mụn khác có thể do viêm nang lông, viêm da do các mầm bệnh khác (gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng,…). Do vậy, trước mắt việc thay đổi lối sống là cần thiết, bao gồm: chế độ ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, tăng cường các vitamin A, C, B2,... tránh ăn uống đồ ngọt nhiều, tránh nước uống có ga, kết hợp với tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý với việc đảm bảo giấc ngủ đủ (khoảng 8 tiếng mỗi ngày), tránh thức khuya, tránh lo lắng và suy nghĩ căng thẳng. Việc thay đổi cách sinh hoạt và đảm bảo lối sống khoa học, lành mạnh có thể giúp giảm đáng kể bệnh trứng cá. Bên cạnh đó, em nên tới cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để khám xác định tình trạng mụn trứng cá và mụn ở các vùng khác của cơ thể, từ đó có hướng điều trị phù hợp nhất. Thân chào bạn!