Xin chào bác sĩ, mặt em nhiều dầu nên bị mụn bọc vậy làm thế nào để dầu trên mặt e ít lại à?? Mới đây e có đi chích mụn ở da liễu, về nhà thì mấy chỗ đó có sưng mủ, như vậy có làm sao k ạ?? Mặt chích mụn về e hoạt động thể thao đc k ạ ??
Trả lời:
Chào bạn! Việc điều trị mụn trên nền da nhờn, dầu đòi hỏi phải có kết hợp dùng thuốc và biện pháp chăm sóc da đúng cách: Về vấn đề thuốc thì bạn nên khám bs chuyên khoa da liễu để được bs kê toa dùng kháng sinh và thuốc bổ sung vitamin các loại cho bạn được chính xác nhé. Còn về phần cách chăm sóc da thì bạn tham khảo theo như sau nhé: 1. Chăm sóc da đúng cách khi bị mụn trứng cá nặng: - Bỏ thói quen sờ tay lên mặt, nặn, hút, hoặc lể mụn vì sẽ gây đỏ sẹo da. - Hạn chế các yếu tố gây bít tắc lỗ chân lông như dùng mỹ phẩm, đội nón chặt, để tóc che phủ mặt, đổ mồ hôi nhiều. - Chọn lựa các sản phẩm tẩy rửa, dưỡng da phù hợp: các sản phẩm rửa êm dịu da, không chứa cát nhám; các sản phẩm dưỡng có ghi chú “non-acnegenic” (không tạo mụn) hoặc “non-conmedogenic” (không tạo cồi). - Nên rửa mặt 2 - 3 lần mỗi ngày. Chỉ rửa bằng nước sạch khi da khô, đỏ, ngứa do tác dụng của thuốc đang điều trị bệnh. Có thể dùng thêm sản phẩm rửa thích hợp 1 lần vào buổi tối khi da nhờn. Khi rửa không nên dùng bông hoặc khăn chà xát vì sẽ làm trầy xước da mà chỉ nên rửa nhẹ nhàng bằng tay, sau đó thấm khô nước bằng gạc sạch. 2. Điều tiết chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý: - Hạn chế ăn ngọt, chất béo. - Ngủ điều độ, tránh thức khuya. - Tạo đời sống tinh thần lành mạnh, giảm thiểu stress và mất ngủ. - Bảo vệ da chống nắng: hạn chế đi nắng; đeo khẩu trang, đội nón rộng vành bằng vải màu sậm; bôi kem chống nắng. - Không nên dùng thuốc theo lời khuyên của bạn bè, người quen hoặc tự mua thuốc dùng bởi vì việc điều trị rất khác nhau giữa người này và người khác, nó phụ thuộc tuổi, giới tính, các yếu tố nguy cơ, đặc điểm loại da, loại mụn… Trị mụn da nhờn Làn da nhờn thường hay có mụn và da không sáng, vì thế để trị mụn nó cần phải được rửa sạch thường xuyên, ít nhất 3 lần một ngày. Tốt hơn hết là dùng xà bông có chứa chất lưu huỳnh, tránh dùng những thực phẩm béo, nhiều mỡ. Nên uống ít nhất 6 cốc nước mỗi ngày, mỗi tuần xông hơi mặt một lần để làm sạch lỗ chân lông. Sau khi xông hơi nên thoa kem dưỡng da lên mặt. Thân chào bạn!