Xin chào bác sĩ, Tôi là nữ, 52 tuổi. Thường xuyên ở trong nhà. Biểu hiện bịnh của tôi như sau: toàn thân và mặt bị những quầng nám loang lỗ (tựa như thân cây bị địa y bám vậy). Màu của quầng nám khi xám hồng, khi thấy hơi tím xanh. Có khi gây ngứa nhẹ. Thời gian bị bịnh khoảng 2 năm. Ban đầu tôi nghĩ do mình mãn kinh đã 3 năm, có lẽ da bắt đầu lão hoá thành tàn nhan nên chắc không sao. Sau thấy lạ và nặng nên đi khám. Tôi được bác sĩ da liễu chẩn đoán và yêu cầu làm xét nghiệm "cạo da tìm nấm", kết quả (từ TT Chẩn đoán YK Hoà Hảo) xác định là bị "nhiễm nấm hạt men". Các loại thuốc đã dùng trong thời gian điều trị: Đợt 1:.uống Sporal 100mg (1viên x 2 lần/ngày), thoa Dipolac, tắm Nizoral. Đợt 2: uống Fluconazol 150mg (liều 4v/lần/tuần). Đợt 3: uống Ketoconazol 200mg (1viên/ ngày). Ngoài ra tôi vẫn thường tắm hoặc ngâm mình trong nước muối loãng. Điều trị đã hơn 10 tháng rồi mà không hết. Xin được bác sĩ tư vấn phương hướng và nơi điều trị tiếp theo. Xin cám ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:
Chào chị, Việc điều trị bệnh nấm rất khó và mất thời gian, lâu dài, nhiều người phải điều trị cả đời. Vì vậy chị nên kiên trì điều trị, tốt nhất chị nên khám lại ở Bệnh viện Da liễu Trung ương để các bác sỹ làm xét nghiệm xác định nguyên nhân do nấm gì để điều trị đặc hiệu. Thân mến!