Xin chào bác sĩ, Bác sĩ hãy giải đáp giúp tôi về bệnh bạch tạng được không ạ. Có cách nào giúp cải thiện bệnh không ạ. Đôi mắt có chữa trị để nhìn sáng hơn không ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Bệnh bạch tạng xuất hiện ở hầu hết các chủng tộc trên toàn Thế giới. Theo thống kê, tỷ lệ người bạch tạng ở châu Phi cao gấp hơn 10 lần so với các khu vực khác như châu Âu, châu Á… Bệnh thường biểu hiện bằng sự thiếu hoàn toàn hoặc thiếu hụt số lượng melanin trong da, tóc, mống mắt. Đây là hậu quả của một dạng đột biến gel lặn. Bệnh hiếm khi chỉ biểu hiện ở da nhưng có thể chỉ biểu hiện ở mắt một cách đơn thuần. Biểu hiện của bệnh Bệnh bạch tạng thường có 2 dạng: bạch tạng một phần (bạch tạng chỉ có ở một hay vài vùng nhỏ trên cơ thể) và bạch tạng toàn phần (da trắng trên khắp cơ thể). Ở những người bị bạch tạng một phần, cơ thể vẫn sản xuất được melamin nhưng bị thiếu hụt so với nhu cầu. Do sản xuất được melamin nên những người này vẫn có màu da nâu và mắt nâu nhạt. Bằng mắt thường rất khó nhận biết người bị bạch tạng một phần. Đối với những người bị bạch tạng toàn phần, cơ thể hoàn toàn không thể sản xuất ra melamin. Vì vậy, họ thường có da màu hồng, tóc trắng và mắt màu hồng lẫn xanh dương. Hầu hết người bị bạch tạng có màu mắt và màu tóc nhạt hơn so với những người cùng huyết thống. Ngoài ra, có những trường hợp bị bạch tạng ở mắt, họ có vẻ ngoài bình thường nhưng lại bị những tổn thương thị giác. Thân