Xin chào bác sĩ, cho em hỏi em có 1 người bạn bị bệnh da rắn chân và tay có cách nào hết không ạ?
Trả lời:
Chào em, Bệnh da rắn còn gọi là vảy cá thường có nguyên nhân do di truyền do đó không trị hết được. Mình chỉ có thể điều trị triệu chứng. Bạn em nên dùng các loại thuốc phổ biến là những chế phẩm có chứa corticoid như: eumovate, lacticare HC, fucidin H…; mỡ salicylic 3%; thuốc vitamin tổng hợp và các yếu tố vi chất để tăng cường quá trình tái tạo da, tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc bôi corticoid thường xuyên sẽ gây nhiều tác dụng phụ. Để điều trị bệnh da khô vảy cá, có thể dùng các loại kem hoặc thuốc nước bôi ngoài da chứa các chất sau: Alpha hoặc beta-hydroxy acids (glycolic acid, lactic acid, salicylic acid) Urea ở nồng độ kê toa Thuốc retinoid như tretinoin hoặc tazarotene Nồng độ cao propylene glycol. Tốt nhất bạn em nên đến chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán chính xác và hướng dẫn điều trị cụ thể. Chúc bạn em điều trị đạt kết quả tốt!