Xin chào bác sĩ, Tôi có mụn như vậy nằm ở sau gáy và cứng, sờ vào ấn mạnh thì đau. Ko thể cậy nó ra được. Xin hỏi bác sĩ mụn như vậy có nguy hiểm không và tôi nên làm gì? Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Mụn mọc trên đầu là do viêm chân tóc hay gặp ở những người nhiều dầu do vi khuẩn liên tụ cầu proteus hoặc nấm trichophyton gây nên. Một phần nguyên nhân gây ra là giống vật nuôi trong gia đình, chủ yếu là chó, mèo. Biểu hiện là các đám rụng tóc, giới hạn rõ với da lành, trên có vảy da, tóc tổn thương có thể nhổ dễ dàng.Gàu cũng là một nguyên nhân khiến cho mụn mọc trên đầu. Gàu không chỉ đơn giản là nhiều tế bào chết mà đó còn là một dạng viêm da dầu. Tình trạng vảy gàu còn kèm theo ngứa, đôi khi rụng tóc. Thần kinh căng thẳng mệt mỏi là những yếu tố thuận lợi làm tăng bệnh. Bệnh phát sinh do điều kiện vệ sinh cá nhân kém Việc dùng dầu gội có độ tẩy gàu cao, lại hay cào vò làm xây xước da đầu cũng sẽ dễ gây đến viêm chân tóc. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn ngăn ngừa được việc mụn mọc trên đầu. - Gội đầu thường xuyên: Hãy chăm chỉ gội đầu thường xuyên để đảm bảo da đầu của bạn luôn được sạch sẽ. Không nên để đầu quá bẩn hoặc da đầu quá khô thì mới đi gội vì lúc này da đầu dễ bị ngứa và trầy da. - Sử dụng dấm: Hòa một thìa cà phê dấm trong một cốc nước đầy. Sau khi gội đầu xong, bạn có thể dùng nước này để gội lại một lần nữa và xả cuối cùng với nước sạch. Bước này có thể giúp giảm thiểu các vi khuẩn trên da đầu của bạn và nó được xem như là một cách để điều trị mụn trứng cá trên da đầu rất hiệu quả. - Ăn uống lành mạnh: Ăn uống các loại thực phẩm tự nhiên lành mạnh cũng đóng một vai trò trong việc duy trì một da đầu khỏe mạnh nhờ giảm nguy cơ bị viêm, thiếu dinh dưỡng... Điều này có thể giúp ngăn ngừa mụn trên đầu của bạn. Thân