Xin chào bác sĩ, Da bac si cho e hoi .chich ngua rubella,toxoplasma,CMV ,la ngua nhung benh gi,va lich chich ra sao. E cam on bac si.
Trả lời:
Chào bạn - Virus Rubella gây bệnh Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức, bệnh lây lan qua đường hô hấp. Bệnh Rubella có 2 dạng lâm sàng: bẩm sinh và mắc phải. Các bà mẹ mang thai bị nhiễm Rubella sẽ gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi, các dị dạng bẩm sinh về não, tim, mắt.. và chậm phát triển tâm thần. Điều trị bệnh Rubella không có điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị triệu chứng. Hiện nay đã có vacxin ngừa bệnh, dạng kết hợp 3 trong 1( rubella, sởi, quai bị), chích ngừa cho trẻ trên 1 tuổi hoặc phụ nữ trước khi mang thai 3 tháng. - Virus CMV( Cytomegalovirus) là một loại virus herpes gây bệnh khắp nơi trên thế giới, đây là tác nhân có thể gây nhiễm trùng sơ sinh gây hư thai hoặc bất thường bẩm sinh( giảm khả năng nghe, nhìn, chậm phát triển tâm thần), các bệnh lý trầm trọng ở trẻ em và người trưởng thành, đặc biệt người bị suy giảm miễn dịch. sơ nhiễm virus CMV gây hội chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng. Đa số người bị nhiễm được phát hiện nhờ xét nghiệm. Điều trị bằng các thuốc kháng virus ganciclovir, acyclovir, valacyclovir. - Bệnh Toxoplasma do ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây nên.Toxoplasma gondii bắt buộc phải ký sinh nội tế bào, có một chu kỳ phát triển hữu tính ở loài mèo (là ký chủ vĩnh viễn) và một chu kỳ phát triển vô tính ở các ký chủ trung gian là các động vật máu nóng (trong đó có người, và kể cả loài mèo). Phụ nữ mang thai có thể nhiễm bệnh toxoplasmosis do ăn thịt chưa nấu chín hoàn toàn, trái cây rửa không kỹ hoặc lột vỏ không đúng cách và cũng có thể do tiếp xúc với vật nuôi. Bệnh sẽ rất nặng nếu người mẹ bị nhiễm trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Có thể làm các xét nghiệm huyết thanh, nếu phát hiện điều trị sớm tránh gây dị tật cho thai nhi. - Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ, bạn có thể đi xét nghiệm kháng thể Rubella, CMV, Toxoplasmavirus, herpes...,xét nghiệm TORCH các bệnh gây dị tật cho thai nhi, ở viện Pasteur hoặc khoa tiền sản bệnh viện Từ Dũ, nếu có kháng thể bạn không cần chích ngừa, còn nếu chưa có bạn cần chích ngừa ( tối thiểu 3 tháng trước khi muốn có thai) để tránh gây dị tật cho thai nhi sau này.