Xin chào bác sĩ, Tôi đi nằm và ngồi thảm tăng thân nhiệt, mấy ngày đầu có nổi mấy mụn bọc,không ngứa,sau nửa tháng 2 bên mông bị tấy đỏ như mào gà,trưa và đêm rất ngứa.Tôi dừng việc ngồi,nằm thảm và thuốc chodimin,nay đã không ngứa và dần khỏi. Tôi có đến nơi nằm,ngồi thảm hỏi,nơi thì nói do da chỗ đó bị yếu nên bị thế rồi ít ngày sẽ hết,nơi thì nói nhờ nằm máy mà phát hiện ra bệnh,có thể là bệnh gan,tôi nên đi khám bs và nên tiếp tục đi nằm máy.Theo bs thì tôi bị bệnh gì,có tiếp tục đi nằm máy k?Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Xin chào bác, Các dấu hiệu bác vừa kể có thể là bệnh viêm da kích ứng. Nguyên nhân có thể là do bác bị dị ứng với nguyên liệu sản xuất ra thảm. Để điều trị, bác không nên sử dụng lại thảm mà nên tránh nằm thảm này. Việc giải thích của các nhân viên bán hàng có thể chỉ là do lợi nhuận nên muốn bác sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, nếu mình bị dị ứng thì không nên tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng nữa bác nhé. Nếu ngưng tiếp xúc với thảm và không còn mụn thì bác không cần phải tới gặp bác sỹ. Nhưng nếu vẫn còn, bác nên đi khám để sử dụng thuốc dành riêng cho da. Các vùng da có mụn bác không nên chà xát hoặc làm vỡ mụn tránh lây sang vùng khác. Bác cũng có thể chăm sóc vùng da này bằng dung dịch nước muối sinh lý và dung dịch betadin để tránh bội nhiễm cho vùng da này nếu mụn có mủ. Chúc bác khỏe