Xin chào bác sĩ, tôi bị khô , nứt môi , khi bong vảy thì chảy máu rất khó chịu dù mùa hè hay đông, mặc dù tôi có uống nhiều nước và sử dụng một số kem dưỡng ẩm như vasaline... khi sử dụng thì môi mềm đỡ nứt nẻ. Nhưng khi không sử dụng thì tình trạng lại như cũ. Tôi có đi khám có được cho một số thuốc nhưng vẫn không đỡ. Vậy bác sỹ có thể cho tôi hỏi tôi bị gì và nên xử trí như thế nào ạ. Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào em, Hiện tượng môi khô và nứt nẻ lúc giao mùa thường xảy ra vào mùa đông khi thời tiết khô hanh, tuy nhiên vẫn có thể gặp ở mùa hè do một số nguyên nhân như thường xuyên phải ra ngoài trời, thói quen hay thở miệng, cơ thể bị thiếu nước, khoáng chất, dùng mỹ phẩm dưỡng môi không đảm bảo,… Để khắc phục tình trạng này, em nên thực hiện một số biện pháp sau: - Luôn nhớ uống nhiều nước hàng ngày để dưỡng ẩm cho làn da và đôi môi. Nếu có thể, nên dùng máy tạo ẩm trong phòng ngủ hoặc nơi em dành nhiều thời gian nhất trong nhà. - Cố gắng thở bằng mũi và hạn chế tối đa thở bằng miệng. Khi phải thở bằng miệng là đã trực tiếp “phơi” môi mình ra gió và không khí, dẫn đến việc đôi môi sẽ càng bị khô. - Tránh liếm và cắn môi: Nhiều người nghĩ rằng liếm môi sẽ làm cho môi ẩm hơn, nhưng thực chất, nước bọt sẽ nhanh chóng bay hơi, kéo theo cả độ ẩm vốn có của môi, và sẽ làm cho môi càng khô hơn. - Tránh để môi bị phơi ra ngoài nắng, nên dùng khẩu trang khi ra ngoài, sử dụng son dưỡng môi có chứa thành phần chống nắng. Nếu đã áp dụng những cách trên trong vòng 2-3 ngày mà môi vẫn không đỡ khô và nứt nẻ, em nên gặp bác sỹ da liễu để tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ và có hướng điều trị thích hợp. Chúc em vui, khỏe.