cháu 26t, cháu bị nhiễm chlamydia, và đã được chữa khỏi. cháu có đi xét nghiệm cả tinh dịch đồ thì phát hiện tinh trùng yếu: sống 37%, loại A 26%. vậy thì chlamydia có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng k? và cháu có thể có thai tự nhiên vs vợ cháu dc k? xin cảm ơn bs!
Trả lời:
Chào bạn. Khuẩn Chlamydia sẽ tác động trực tiếp đến những tinh trùng được sinh ra sau khi xâm nhập vào tinh hoàn. Khi đã xâm nhập, khuẩn này khiến cho tinh trùng bị phá vỡ do đã hấp thu những chất dinh dưỡng ở bên trong bộ phận niêm mạc và nhân tinh trùng. Nhiễm khuẩn Chlamydia thì nam giới sẽ bị viêm tuyến tiền liệt, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và chức năng hoạt động của tinh hoàn nên tinh trùng khi xuất ra sẽ không đủ khỏe mạnh để gặp trứng và thụ thai, nguy cơ dẫn đến vô sinh. Chlamydia còn khiến cho lượng bạch cầu tăng lên đột biến, kéo theo lượng bạch cầu trong tinh hoàn cũng tăng, vì thế nó sẽ lấn át và xâm chiếm tinh trùng, khiến cho số lượng tinh trùng xuất ra bị sụt giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bạch cầu tăng cũng tạo điều kiện cho thể kháng tinh trùng được hình thành, tinh trùng sẽ bị đào thải….. Khi mắc bệnh Chlamydia thì tinh trùng của nam giới sẽ bị dị tật, vì ký sinh trùng Chlamydia sẽ bám riết tinh trùng, khiến tinh trùng bị bất động, nên nó sẽ hủy hoại tinh trùng, làm tinh trùng bị dị tật. Tỷ lệ dị tật xảy ra rất cao, có thể lên đến 80%, dẫn đến tình trạng hiếm muộn và vô sinh ở nam giới. ==> Khi bị nhiễm Chlamydia thì phải điều trị dứt điểm kết hợp với bồi dưỡng nâng cao thể trạng. Còn đối với tinh trùng thì tỷ lệ tinh trùng sống bình thường phải trên 75% mà của bạn tỉ lệ sống 3,5% , trong đó loại A di động nhanh trên 25% , của bạn là bình thường . Hiện tại bạn cần bồi dưỡng để nâng cao chất lượng tinh trùng sống thì mới có khả năng có thai được. Thân mến.