Xin chào bác sĩ, mẹ e bị zona thần kinh ở vùng mắt ạ. Ban đầu thì xuất hiện mụn nước ở xung quanh vùng mắt bên trong mắt vẫn bình thường, nhưng sau 1 2 ngày thì mắt mẹ e lại bị đỏ và e thấy hình như có 1 nốt trắng đục bên trong lòng trắng. Có phải zona đã lan vào bên trong mắt rồi đúng ko ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp e pp điều trị tốt nhất ạ, và nên sử dụng những loại thuốc nào ạ. Mong phản hồi sớm từ bác sĩ. E xin chân thành cảm ơn..
Trả lời:
Chào bạn. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau: Trường hợp của mẹ bạn nhiều khả năng là tổn thương Zona đã lan vào mắt. Theo nhiều bác sỹ chuyên khoa da liễu thì bệnh Zona thần kinh ở mắt cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể gây ra nhiều biến chứng và nhiều mức độ tổn thương khác nhau như sụt mí, sẹo dưới kết mạc, viêm tắc tuyến sụn kết mạc, hiện tượng khô mắt, hoại tử võng mạc, có thể bội nhiễm và thủng giác mạc, bệnh thần kinh thị lực do hiện tượng thiếu máu, liệt cơ vận nhãn, liệt dây thần kinh mắt, một số trong các biến chứng này có tiềm năng gây mù… Ngoài ra, còn có thể gặp tai biến mạch máu não, viêm màng não, đặc biệt ở người có tuổi có thể tái phát đau thần kinh sau khi khỏi bệnh. Vì vậy, bạn nên đưa mẹ đi khám tại bệnh viện chuyên khoa mắt để điều trị càng sớm càng tốt vì làm ngắn thời gian bệnh và có thể làm nhẹ bớt các cơn đau. Chúc mẹ bạn sớm khỏi bệnh.