Xin chào bác sĩ, Tôi bị nổi những mun nước chìm sâu trong da lòng bàn chân, mọc thành đường. Lúc đi cảm giác khó chịu và ngứa. Bác sinh cho hỏi tôi mắc bệnh gì? Xin tư vấn cho tôi một số loại thuốc và cách chống tái phát, lây nhiễm.
Trả lời:
Chào bạn. Nếu những mụn nước này chỉ mọc ở lòng bàn chân thì có khả năng là bạn bị Tổ đỉa. 1 thể đặc biệt của bệnh chàm, thường bị ở lòng bàn tay và bàn chân. Biểu hiện bệnh là mụn nước màu trắng trong, kích thước nhỏ khoảng 1mm, nằm sâu, chắc, khó vỡ, người bệnh phải chọc ra mới vỡ. Kèm theo rất ngứa, càng gãi càng ngứa, bệnh tiến triển dai dẳng, hay tái phát theo chu kỳ thành mạn tính, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, trở ngại nhiều cho sinh hoạt, lao động nếu không được điều trị đúng đắn. Bạn nên đi khám chuyên khoa Da liễu, để được bác sĩ đánh giá tổn thương, xác định nguyên nhân và kê đơn thuốc điều trị. Tùy mức độ bệnh lý mà bác sỹ sẽ cho thuốc chống nhiễm khuẩn, chống nấm, chống dị ứng toàn thân hoặc tại chỗ. Phải điều tra các chất gây dị ứng để loại trừ. Nếu do rối loạn hấp thụ vitamin, cần bổ sung vitamin thích hợp ( vitamin PP, C, B6 ). Ngoài ra bạn cần chú ý: – Tránh bóc vảy, chọc lễ mụn. Nên rửa tay chân nhẹ, không cào gãi,làm xây xước các mụn nước đề phòng nhiễm khuẩn phụ. Không nên ngâm tay nhiều làm ẩm ướt lớp sừng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển mạnh hơn. – Tránh tiếp xúc xăng dầu, mỡ, xà phòng, hóa chất, thuốc tẩy rửa. Khi cần phải đeo găng bảo vệ. – Cắt ngắn móng tay và giữ khô, sạch da lòng bàn tay, lòng bàn chân. Tránh ăn các loại thực phẩm gây dị ứng. Thân mến!