Xin chào bác sĩ,cho em hỏi dạo này em hay rụng tóc rất nhiều,thường thì 1 tuần em chỉ tóc bằng ủ nhân sâm đào nhưng chỉ ủ dưới đuôi tóc,mỗi lần chải điều bị rụng. Bác sỉ cho em hỏi như vậy là có phải do thời kì thay tóc không hay sao ạh. Em cảm ơn bác sỉ
Trả lời:
Chào bạn! Chào bạn, chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn về nỗi lo lắng mỗi khi tóc rụng nhiều. Bạn cần biết, trung bình tóc trên đầu của mỗi người có khoảng hơn 100 nghìn sợi tóc và chúng đều trải qua các thời kỳ sinh trưởng, ngừng sinh trưởng và rụng. Thông thường, người ta bị rụng 30-60 sợi tóc mỗi ngày và cũng có ngần ấy sợi tóc mới được mọc ra. Thế nhưng, khi tóc rụng hơn 100 sợi trong ngày thì đó lại là một điều bất thường và bạn cần lưu ý. Nguyên nhân của rụng tóc có rất nhiều, có thể do di truyền, do các yếu tố cơ lý hóa (uốn tóc bằng hóa chất, chải tóc quá nhiều bằng lược cứng, căng kéo tóc quá chặt khi uốn, ép…), do bệnh lý như sau chấn thương lớn, mất máu, sau sảy thai, sinh đẻ, sau khi ốm nặng (sốt rét, thương hàn, sốt xuất huyết…), do thiếu dinh dưỡng… Trong thư bạn gửi, bạn chỉ đề cập tới chuyện tóc rụng nhiều nhưng chưa nói cụ thể về tình trạng rụng tóc như tóc có bị rụng từng mảng không, rụng ở vị trí nào (hai bên thái dương hay trước trán…)… nên chúng tôi không thể xác định cũng như đưa ra câu trả lời chính xác cho chị được. Vì thế, lời khuyên giành cho chị là chị nên tới khám tại các bệnh viện chuyên khoa hoặc các cơ sở y tế đảm bảo nếu tình trạng rụng tóc nhiều của chị không được cải thiện sau một vài ngày tới. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng rụng tóc nhiều thì bạncần ăn uống đủ chất đạm, chất khoáng (đặc biệt là chất kẽm có trong gan, sò, thịt đỏ, cá, óc, trứng) và vitamin (có nhiều trong rau xanh, trái cây tươi), tránh căng thẳng, stress, loại bỏ các yếu tố lý hóa gây rụng tóc. Tăng cường ăn uống những thức ăn nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là hoa quả, trứng,dầu ăn, để cung cấp nhiều các vitamin nhóm B, C, A, lecithine…có tác dụng tốt cho tóc và da đầu.. Nên gội đầu bằng bằng các loại thảo dược như chanh, bồ kết, hương nhu giúp cho tóc mọc nhanh trở lại. Nhớ đừng chải đầu, gãi đầu quá mạnh làm tổn thương da đầu, nên vệ sinh lược thường xuyên, không dùng chung lược, mũ với người khác,để tránh bị nhiễm vi khuẩn hay nấm sẽ gây rụng tóc nhiều hơn.