Xin chào bác sĩ,em là nam 20 tuổi. Trên môi của em xuất hiện những đám mụn trắng rất nhỏ ạ. Nó xuất hiện cả năm rồi mà ko thấy bớt và cũng không hề gây ra triệu chứng đau nào
Trả lời:
Chào bạn! Theo những gì em mô tả thì bác sĩ nghĩ rằng hiện tượng bong da ở môi là do cơ thể em bị thiếu nước. Vì vậy, em chỉ cần ăn bổ sung thêm trái cây và uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày) thì tình trạng trên sẽ chấm dứt thôi. Còn về các nốt nhỏ màu trắng ẩn dưới da môi thì có nhiều khả năng đó là biểu hiện của bệnh mụn trứng cá. Nguyên nhân của bệnh có thể là do: – Sự dày lên của phễu sừng xung quanh các lỗ chân lông (cơ chế gây bệnh chưa rõ, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người). – Sự tăng tiết chất nhờn từ các tuyến bã nhờn đổ vào nang lông. Hiện tượng này có liên quan đến yếu tố nội tiết. Khi đó, chất nhờn sẽ bị ứ trệ trong nang lông, biểu hiện là mụn đầu trắng li ti ẩn dưới da. Nếu người bệnh nặn mụn thì sẽ kích hoạt vi trùng P.acnes ở da khiến tổn thương viêm tấy lên tạo thành các nốt trứng cá đỏ (dạng mụn thường gặp nhất). Trước mắt em có thể tự chăm sóc môi tại nhà bằng cách thực hiện những việc sau: – Giữ sạch môi bằng sản phẩm tẩy rửa thích hợp. – Tuyệt đối không dùng bất kỳ loại mĩ phẩm nào. – Bảo vệ môi trước các tác hại của môi trường và không khí ô nhiễm bằng cách bịt khẩu trang khi ra đường. – Ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, hạn chế dùng các loại đồ ăn quá ngọt, quá mặn hoặc quá béo. – Tham khảo ý kiến của các chuyên gia về da liễu để chọn mua thuốc bôi trị mụn có thành phần là tretinoin, adapalene hoặc benzoyl peroxyd (khi có kèm tổn thương sưng đỏ). Chú ý bôi thuốc thành lớp thật mỏng vào buổi tối, để suốt đêm và rửa sạch thuốc vào buổi sáng hôm sau.