Chào bác sĩ, Con bị ngứa toàn thân không rõ nguyên nhân. Con mua thuốc uống và thuốc bôi ngoài tiệm thuốc tây, đồng thời tắm lá khế. Bây giờ đã đỡ ngứa. Nhưng trên da xuất hiện các mảng tròn như dạng đồng tiền. Lâu lâu thời tiết thay đổi trở lạnh con lại bị bệnh. Bác sĩ có thể tư vấn giúp con không. Con cám ơn bác sĩ Chúc bác sĩ ngày mới làm việc vui vẻ Thân.
Trả lời:
Chào bạn! Tổn thương ngứa trên da có rất nhiều nguyên nhân gây ra từ nguyên nhân do cơ địa, do tiếp xúc với dị nguyên, do vi khuẩn, nấm, virus,… gây ra. Tổn thương do bạn mô tả có hình tròn giống đồng xu, ngứa, nhưng còn thiếu một số thông tin như vị trí tổn thương, tổn thương có kèm mụn nước, mụn mủ hay không, có màu sắc thế nào, trên đó có vảy da không, vùng rìa tổn thương, vùng da xung quanh như thế nào, tổn thương đơn độc một nốt hay nhiều nốt,… do vậy chưa thể cho bạn lời khuyên cụ thể được. Tuy vậy theo bạn mô tả thì nhiều khả annwg bạn bị chàm hay còn gọi là viêm da cơ địa. Tuy nhiên, dù tổn thương do nguyên nhân gì chăng nữa thì biện pháp phòng ngừa bệnh da cũng đều có điểm chung mà bạn cần quan tâm đó là: giữ gìn vệ sinh da sạch sẽ, luôn giữ cho da luôn khô, thoáng, đặc biệt vùng da đang bị tổn thương. Không trà sát, cào, gãi vùng da đang có tổn thương, không nên tắm các loại xà phòng tắm,… vì có thể làm trầm trọng thêm tổn thương. Để xác định chính xác tình trạng bệnh, bạn nên sớm đến khám tại cơ sở y tế chuyên về da liễu để được điều trị thích hợp. Một điều cần lưu ý là bạn không nên vội vã tự bôi các thuốc lên tổn thương, vì có thể khiến cho tổn thương nặng thêm hoặc có thể khiến cho bác sỹ khó chẩn đoán bệnh. Chúc bạn sớm loại bỏ được tổn thương này. Thân!