Xin chào bác sĩ,cháu vừa bị ong đốt giờ nhức quá bác sĩ giờ cháu phải làm sau đây ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Tùy vào loại ong đốt mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau,một số loại ong lành tính như ong mật, tuy nhiên cũng có nhiều loại ong rất nguy hiểm các chất nọc ong có thể gây ra phản ứng dị ứng, sốc phản vệ, làm ngưng kết tiểu cầu và gây tắc mao mạch, tổn thương nhiều cơ quan, bệnh nhân có thể bị nhiễm độc toàn thân, nếu không được cấp cứu điều trị tích cực thì dẫn tới tử vong. Nếu bị ong đốt, cần giảm nọc độc bằng cách lấy ngòi còn lại, băng ép chỗ bị đốt, nới 30 giây mỗi 3-5 phút, sát khuẩn vết đốt bằng cồn iốt, ôxy già, Có thể làm giảm đau bằng chường lạnh ( nước đá). Nếu bạn có các triệu chứng như khó thở, nổi ban, tiểu máu ,chóng mặt ,sốt, thì bạn nên đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe!