- Bác sĩ cho tôi hỏi bị thủy đậu thì nên uống thuốc gì và nên điều trị ntn ạ ???
Trả lời:
Chào bạn ! Không có thuốc đặc trị. Việc điều trị chủ yếu là theo dõi và kiểm soát các triệu chứng. Đa số trường hợp bệnh tự khỏi, nhưng cần tiếp tục được nghỉ ngơi khoảng 7 – 10 ngày sau đó. Nghỉ ngơi tại giường, hạn chế tiếp xúc với nhiều người khác, nhất là phụ nữ có thai vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Dùng paracetamol với liều thích hợp để làm hạ sốt và giảm bớt cảm giác khó chịu. Không bao giờ dùng aspirin hoặc các loại acid salicylic khác vì có thể tăng nguy cơ mắc phải hội chứng Reye. Không nên cào gãi nhiều làm trầy xước da. Cho dùng các loại kem bôi ngoài da như calamin để giảm ngứa, hoặc cho người bệnh tắm trong dung dịch nước ấm có pha một nắm soda bicarbonat. Mặc quần áo thoáng mát, vì ủ nóng cơ thể có vẻ như làm cho các chấm thủy đậu càng ngứa hơn. Nếu có chốc trên da, dùng acid fusidic bôi mỗi ngày 3 lần, hoặc dùng flucloxacillin dạng viên uống. Nếu ngứa nhiều có thể dùng kháng histamin như cetirizil 10mg Các trường hợp có dấu hiệu suy yếu hệ miễn dịch cần đề nghị chuyển ngay đến bệnh viện để theo dõi điều trị. Có thể cần phải tiêm truyền globulin miễn dịch đối với bệnh thủy đậu và bệnh zona (varicella zoster immune globulin). Khi có các dấu hiệu đặc biệt sau đây, cũng cần xem xét ngay việc chuyển đến điều trị tại bệnh viện: Ho nhiều. Co giật. Thở nhanh. Sốt kéo dài hoặc tái phát nhiều cơn. Bước đi không vững. Có mủ chảy ra từ các mụn trên da. Vùng da bao quanh các mụn đỏ cũng chuyển sang màu đỏ. Thân ái chào bạn !