Xin chào bác sĩ, bạn gái cháu hiện tại đang bị dị ứng, mẩn đỏ, và ngứa khắp người. Đi khám b/s cho thuốc uống và thuốc bôi dị ứng. Về nhà sử dụng thì k thấy đỡ mà thấy nặng hơn. Đi khám lần 2 đc b/s cho biết là bị Viêm da tiếp xúc, bây giờ bạn gái cháu ngày đi tiêm 2 lần và có thêm thuốc uống, hnay là ngày thứ 3 đi tiêm nhưng mà bệnh vẫn chưa thấy giảm đi, vẫn bị ngứa, đặc biệt tối ngứa không ngủ được. Bạn gái bị dị ứng dị ứng đến nay được hơn 1 tuần rồi ạ. Mong bác sĩ xem và giúp cháu phương pháp điều trị mau khỏi và có cách nào mà tối đến giảm thiểu đi cái ngứa để ngủ được không ạ. Cháu xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Việc điều trị bệnh hiện nay không khó, nhưng lại rất cần thận trọng. Đôi khi bệnh sẽ nặng hơn nếu dùng thuốc không đúng hoặc xuất hiện các dị ứng thuốc, làm lu mờ các biểu hiện ban đầu của bệnh dẫn đến khó xác định bệnh. - Nếu chỉ có vết đỏ: người bệnh chỉ cần điều trị tại nhà. Dùng nước muối loãng 0.9% chấm ngày ba đến bốn lần, tránh rửa nước nhiều, tránh kỳ cọ làm trượt da tróc vảy. - Nếu đau rát nhiều có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu khám và điều trị bằng các loại thuốc như dung dịch yarish, dalibua, kháng sinh; các loại hồ làm dịu da như hồ nước, hồ tetra-pred từ 4 đến 6 ngày là khỏi. Vậy với tình trạng này bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ, có thể bôi hồ nước làm dịu da, hoặc bôi Korcin, chứ chưa cần phải tiêm thuốc. Nếu ngứa nhiều kéo dài, có thể uống Coticoid ( Medron 16mg x 2v/2 lần ) Uống khoảng 5 ngày. ( Không uống kéo dài ) Thân mến