Xin chào bác sĩ, gần 1 tháng nay khắp cơ thể tôi có mọc những vết tấy đỏ nhỏ nhiều nhất ở 2 đùi, ấn vào thấy cứng và đau. Thỉnh thoảng xuất hiện cả những vết xuất huyết nhỏ dưới da, sau vài ngày thì hết. Không biết tôi bị bệnh gì thưa bác sĩ ? Tôi có gửi kèm hình chụp vết tấy đỏ và vết xuất huyết ạ. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, với những biểu hiện mà bạn nêu trên (nổi mẩn đỏ và ngứa khắp người) thì khả năng rất cao là bạn đã bị bệnh mề đay mẩn ngứa. Đối với bệnh này, nguyên nhân gây bệnh không chỉ có yếu tố về thời tiết mà còn rất nhiều nguyên nhân khác. Có thể kể ra một số nguyên nhân theo y học hiện đại như sau: •Do dị ứng bởi thực phẩm hấp thụ vào cơ thể (VD: sữa bò, thịt bò, tôm, cua, rượu, bia,…) •Do thiếu vitamin B-complex. •Do hàm lượng acid hydrocholoric trong dạ dày quá thấp. •Do dị ứng thuốc hay hóa thực phẩm (VD: penicillin, aspirin, benzoate, thuốc tẩy, xà phòng, nước lau nhà,…) •Do môi trường bị ô nhiễm. Bạn nên xem xét xem bạn có thể bị nguyên nhân nào trong số những nguyên nhân bên trên nhé.