Xin chào bác sĩ, em 19t, da rất mẫn cảm và thường bị ngứa, nổi mẩn ở ngực, lưng cũng như mụn trên mặt. Nhưng gần đây em bị nổi 1 số mụn ở xung quanh vùng kín, mụn cứng, khá nhức và thỉnh thoảng nặn ra mủ. Xin bác sĩ tư vấn giùm em.
Trả lời:
Chào bạn, Đây có thể một mụn mủ sinh dục, có phải viêm nhiễm tuyến Bartholine không thì còn phải xét đến vị trí của mụn mủ. Các hạt li ti ở giữa rãnh môi lớn và môi nhỏ thì tôi nghĩ nhiều khả năng là sẩn hạt ngọc ở nữ hơn (một dạng của nang tuyến bã nhỏ dưới niêm mạc), không phải bệnh lý. Chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn bạn cách làm tốt nhất hiện nay là đi khám phụ khoa, để BS định rõ bệnh, cho thuốc uống, thuốc rửa thì bệnh mới hết. Ngoài ra, việc vệ sinh hiện nay rất quan trọng, bạn cần mặc quần thoáng mát, nên mặc váy thay cho quần bó, thay quần lót 2 lần một ngày, vệ sinh nên dùng nước rửa và lau khô, dùng nước sạch, khi tới kỳ kinh thì càng phải giữ vệ sinh chặt chẽ hơn, thay băng vệ sinh mỗi 4 - 6 tiếng. Nếu giữ vệ sinh không tốt thì dù bạn có dùng thuốc của BS, nguy cơ tái phát và kháng trị cũng sẽ rất cao. Thân!