Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 21 tuổi. Cháu bị mụn ở mặt. Tập trung ở cằm, quai hàm và hai gò má. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi có phải cháu bị mụn nội tiết không ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Mụn trứng cá là hiện tượng thường xảy ra trong lứa tuổi dậy thì, tuy nhiên có thể gặp ở người trưởng thành nếu có rối loạn nội tiết hoặc cường aldrogen. Nguyên nhân gây ra mụn có thể do : - Sự gia tăng hoóc môn ở lứa tuổi thanh thiếu niên (điều này có thể làm cho các tuyến dầu bị bít lại thường xuyên hơn) -Stress, mất ngủ dẫn đến rối loạn nội tiết tố -Dị ứng hóa mỹ phẩm. - Bệnh lý gây cường nội tiết - Sử dụng 1 số thuốc như corticoid Để cải thiện tình trạng trên , trước tiên bạn cần xác định xem có nguyên nhân cụ thể nào không để điều trị. Nếu không tìm được căn nguyên nào, bạn cần vệ sinh da mặt thật sạch sẽ. Bạn hãy sử dụng nước ấm pha với một chút muối để rửa sạch bã nhờn. Có thể sử dụng giấy thấm dầu để hạn chế việc tiết dầu trên da mặt.Hàng ngày cần uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước. Nước giúp cân bằng bài tiết và hạn chế dịch nhờn. Nên hạn chế ăn những đồ cay , nóng, thức khuya. Ngoài ra bạn cũng có thể đắp mặt nạ trái cây để cung cấp dưỡng chất cho da và hạn chế tiết dầu. Nếu tình trạng mụn nhiều và nặng bạn nên đi khám da liễu để bác sỹ xác đinh tình trạng và có phương hướng điều trị thích hợp. Thân mến"