Kính gửi Bác sĩ Cường. Em cảm ơn câu trả lời của bác sĩ ạ. Hiện tượng ngứa chỉ xảy ra trước khi ngủ thôi ạ. Sáng hôm sau tự biến mất. Em vẫn xổ giun định kỳ 6 tháng/lần ạ. Hiện tượng ngứa xảy ra sau khi em uống thuốc xổ giun cách đây 2 tháng ạ. (em cập nhật lại hình ảnh theo câu hỏi trước). Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng da của bạn xuất hiện mảng da bị chai, dày, mất cảm giác là hậu quả của việc gãi kéo dài khi bị ngứa. Các bệnh lý da có ngứa cần được thăm khám thận trọng để phát hiện là: viêm da tiếp xúc (do tiếp xúc với các dị nguyên hay gặp trong sinh hoạt như: thuốc men, các vật dụng giày dép, nhựa, … ), Eczema (chàm) hay các bệnh lý phủ tạng và toàn thân như bệnh thận, gan, bệnh nội tiết (tuyến giáp trạng, tiểu đường)... Các bệnh lý này nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị đúng sẽ tránh được tái phát và bệnh không bị nặng hơn. Trong trường hợp này cần uống nhiều nước, ăn hoa quả và bôi các kem dưỡng ẩm. Bạn nên khám chuyên khoa da liễu để được khám trực tiếp san thương từ đó có hương điều trị hợp lý hơn cho bạn nhé. Thân chào bạn!