Xin chào bác sĩ, mẹ em năm nay 43tuổi.Tự nhiên mẹ em bị con gì cắn ở cổ rồi nổi đỏ khắp người, hai tay chân đều tê cứng, lưỡi cũng tê, mắt đỏ ngàu.e xoa dầu gió, pha trà gừng cho mẹ lúc sau đỡ hẳn. Mà hôm đó nhà ăn canh cua có phải mẹ em bị dị ứng cua ko Bác sĩ, trước giờ mẹ em chưa bị tình trạng này bao giờ.Vậy là bị gì ạ.Em cảm ơn Bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Triệu chứng bạn mô tả nhiều khả năng mẹ bạn bị dị ứng. Có thể là do bị côn trùng cắn (loại này thường chỉ biểu hiện tại chỗ), hoặc do ăn canh cua (khả năng nhiều hơn do biểu hiện toàn thân). Ở mức độ nhẹ thì bệnh sẽ tự hết. Tuy nhiên ở mức độ nặng có thể gây sốc phản vệ biểu hiện là hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, huyết áp tụt, ... có thể gây tử vong. Nếu nặng thì bạn cần đưa mẹ điều trị tại cơ sở y tế gần nhất nhé. Thân ái chào bạn.