Xin chào bác sĩ,mặt tôi vừa bị zona xong,hiện giờ vết thương đang đóng mài,có vài chỗ hơi bong ra. Xin hỏi nếu tôi lấy tay bóc những lớp mài đó ra thì sau này có để lại sẹo ko ? Tôi nên dùng thuốc gì bôi đe làm mờ sẹo do bệnh này gây ra ? Và tôi có cần phải kiêng cữ những món như gà,bò,nước tương,trứng...ko ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Thực phẩm tốt cho bệnh zona thần kinh Lysine: có thể được tìm thấy trong sữa, một số loại thực phẩm hoặc uống bổ sung. Amino acid này có thể làm chậm hoặc giảm sự tăng trưởng của virus. Nó cũng có thể làm giảm cường độ của flare-up, hỗ trợ trong chữa bệnh và ngăn chặn bùng phát dịch. Bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm có chứa nhiều lysine trong cá, các loại đậu, pho mát, sản phẩm sữa và thịt gà. Lượng lysine cần thiết cho một ngày là 1.250mg. Lysine cũng hoạt động tốt với các thực phẩm có chứa kẽm và các loại thực phẩm giàu vitamin C. Pair lysine với các loại trái cây họ cam quýt, xoài, sung, vả, thịt cừu, tôm hùm, gà tây và trai. Cam thảo: còn được gọi bằng tên Latin Glycyrrhiza glabra, là một loại thảo dược được sử dụng cho một loạt các bệnh về sức khỏe. Cam thảo có tác dụng chống virut, chống viêm, cũng như chữa lành các màng nhầy của hệ hô hấp và tiêu hóa. Ngoài ra cam thảo cũng tăng cường chức năng tuyến thượng thận. Chức năng thượng thận thích hợp cho phép một cá nhân để đối phó với sự căng thẳng và giúp tối ưu hóa hệ miễn dịch. Điều này có thể đặc biệt hữu ích để ngăn ngừa bệnh zona, bởi vì căng thẳng và khả năng miễn dịch bị tổn thương, làm tăng nguy cơ kích hoạt lại virus gây ra bệnh zona. Vitamin B-6 và B-12: Vitamin B-6 giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương do virut zona gây nên. Hãy bổ sung B-6 ba lần một ngày hoặc kết hợp vào thực phẩm chế độ ăn uống của bạn như chuối, khoai lang và khoai tây. Ngoài ra, B-12 giúp các chức năng thần kinh hoạt động đẹp. Các dây thần kinh cần B-15 để tạo ra một vỏ myelin bảo vệ kết thúc tốt đẹp xung quanh dây thần kinh để cách nhiệt. Viện Y tế Quốc gia đề nghị nên nhận vitamin B-12 thông qua các sò, gan, cá, ngũ cốc, cá ngừ, cá, sữa và sữa chua. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ ngăn ngừa bệnh zona mà còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Thực phẩm không tốt cho bệnh zona thần kinh: Tránh các loại thực phẩm như: sô cô la, lúa mì, bánh mì trắng, yến mạch, men bia, một số loại hạt vì thực phẩm này chứa arginine - tác dụng tái tạo và làm virut zona phát ban. Ngũ cốc tinh chế: Ngũ cốc tinh chế là loại thực phẩm đường huyết cao có chứa đường mà cơ thể dễ dàng hấp thụ, làm tăng nguy cơ đột biến lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu cao có thể được liên kết với chất lỏng và rối loạn điện giải và gia tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng, làm các vết thương do virut zona gây nên lâu lành hơn. Chất béo trans fast: khi kết hợp với virut herpes zoster làm cho tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn. Herpes zoster có thể gây viêm xung quanh mắt, ảnh hưởng đến giác mạc và mống mắt và làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Vì thế nên hạn chế các loại thực phẩm được chế biến dưới dạng chiên, rán. Rượu: Cần phải được hạn chế vì thực phẩm và đồ uống chứa cồn có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch và làm cho virut herpes zoster lây lan nhanh hơn. Thân