Xin chào bác sĩ, xin hỏi bác sĩ về nguyên nhân và cách chữa trị bệnh zona (giời leo). Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Bạn có thể sử dụng thuốc như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) và famciclovir (Famvir) có hiệu quả nhất khi bắt đầu trong vòng ba ngày đầu tiên. Các loại thuốc này cũng có thể giúp làm giảm khả năng biến chứng từ bệnh zona. Thuốc giảm đau – Thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol), aspirin, hoặc ibuprofen (Advil, Motrin) có thể giúp giảm đau với bệnh zona. – Các khu vực da bị mẩn đỏ phải được giữ sạch sẽ. Bạn có thể tăm, và khu vực ban đỏ này có thể được làm sạch bằng xà phòng và nước. Bạn có thể sử dụng các loại kem mát chẳng hạn như kem dưỡng da calamine có sẵn tại nhà thuốc tây có thể được sử dụng để giúp làm khô các mụn nước. Ngoài ra, đau dây thần kinh sau zona, hoặc đau dai dẳng sau khi phát ban đã biến mất, là biến chứng thường gặp nhất của bệnh zona. Vì vậy ngay khi bị zona bạn cần phải chữa trị ngay để khỏi bệnh trong thời gian sớm nhất. Thân ái chào bạn !