Xin chào bác sĩ, em bị á sừng mà điều trị vài năm nay ko hết. Giờ tình trạng thấy cũng giảm nhưng vẫn tái đi tái lại. Cho e hỏi loại thuốc điều trị dứt điểm ạ
Trả lời:
Chào bạn Á sừng là một bệnh rất khó chữa khỏi hoàn toàn, chỉ có thể hạn chế và cải thiện bằng cách giữ gìn trong sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân gây á sừng đến nay vẫn chưa xác định, song nhiều nhà khoa học cho rằng đó là do yếu tố di truyền trong gia đình hoặc thói quen dinh dưỡng không cân đối, thiếu vitamin, nhất là A, C, D, E… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp sừng. Về việc điều trị thì á sừng là viêm da do cơ địa dị ứng, có thể tự khỏi khi có sự thay đổi nội tiết như đến tuổi dậy thì, mang thai, mãn kinh… Phương pháp điều trị hiện nay là bôi tại chỗ vùng da tổn thương bằng các thuốc tạo sừng và sử dụng kết hợp với thuốc bôi kháng sinh hay chống nấm nếu bị nhiễm khuẩn hay nhiễm nấm. Trường hợp nặng có thể phải dùng corticoid, kháng histamin. Trong sinh hoạt nên chú ý: - Không nên tiếp xúc nhiều với nước, hóa chất, cẩn thận hơn thì nên dùng găng tay. - Không ngâm rửa chân tay nhiều với nước để tránh bong tróc da. Không ngâm chân tay với nước muối vì nước muối sẽ hút nước trong tế bào làm cho da khô và nứt nẻ. - Bệnh á sừng thường phát triển nặng hơn vào mùa đông nên việc bảo vệ da khi chuyển mùa rất quan trọng. Bạn nên đi tất hoặc đeo găng tay, mặc áo ấm sớm hơn người khác để bảo vệ lớp sừng trên da không bị bong tróc, nứt nẻ thêm. - Dùng kem dưỡng ẩm cho da để tránh nứt nẻ, khô ráp - Uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả tươi để có đủ vitamin cần thiết cho cơ thể. Những loại thực phẩm giàu chất xơ như rau họ cải, các loại rau củ có màu sắc như cam, bưởi, đu đủ, cà rốt…sẽ mang tới nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp da đẹp hơn. Thân mến!