Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi cháu luôn bị bọ chét cắn làm sao để hết ngứa và không để lại vết thâm
Trả lời:
Chào bạn. Nếu bạn có nuôi vật nuôi, điều quan trọng là ngăn chặn bọ chét định cư trên thảm và bộ đồ giường: Hút bụi thảm và đồ đạc mà vật nuôi ngủ để loại bỏ bọ chét và trứng. Sử dụng bộ phận hút mạnh nhất không làm hư sợi. Làm sạch máy hút bụi vì bọ chét sẽ vẫn còn sống. Rung hay đập giẻ lau và bộ đồ giường ngoài trời để bọ chét và trứng rơi xuống Giặt bộ đồ giường của vật nuôi mỗi tuần, tốt nhất là trên 50°C để giết bọ chét Cẩn thận khi thay bộ đồ giường, giẻ lau, v.v. để tránh lan truyền trứng bọ chét Cẩn thận khi đặt giường của vật nuôi ở các khu vực không có thảm như trên sàn gỗ Sự tấn công nhỏ của bọ chét có thể được xử lý bằng cách phun các khu vực bị ảnh hưởng bằng các chai xịt côn trùng hay bọ chét. Điều trị: Khống chế được sự phát triển của bọ chét là hết sức phức tạp. Bởi vì vòng đời của bọ chét có nhiều giai đoạn phát triển ngoài vật chủ. - Trước hết phải cắt nguồn lây. Vật nuôi trong nhà là nguồn lây đầu tiên và là nguồn dự trữ mầm bệnh. Vì vậy, phải xác định con vật nào có bọ chét (chó, mèo…) để loại bỏ hoặc điều trị cho chúng, đồng thời phải vệ sinh nơi ở của chúng bằng cách phun hoặc xịt thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt trứng, ấu trùng, nhộng và bọ chét trưởng thành. - Điều trị sẩn ngứa ở người do bọ chét đốt. + Chủ yếu điều trị tại chỗ: Bôi kem kháng histamin hoặc kem corticoid hoặc DEP, nếu có viêm tấy, bội nhiễm dùng thuốc sát khuẩn hoặc kem kháng sinh. + Trường hợp ngứa nhiều có thể kết hợp dùng kháng histamin toàn thân. + Chú ý vệ sinh quần, áo, chăn chiếu và nơi ở. Thân.