Xin chào bác sĩ, xin phép cho em được hỏi bác sĩ một câu ạ. Hiện tại em làm việc văn phòng, tay em lâu lâu lại xuất hiện triệu chứng nổi sần và rất ngứa, hay nổi ở lỏng bàn tay, càng gãi càng ngứa. Bình thương em hay dùng nước nóng pha muối để ngâm cho hết nhưng vì triệu chứng hay lặp lại rất bất tiện. Bác sĩ có thể giúp em giải đáp là triệu chứng này nguyên nhân do đâu và cách phòng ngừa cũng như chữa trị được không ạ?
Trả lời:
Chào em! - Triệu chứng mà em miêu tả (triệu chứng nổi sần và rất ngứa, hay nổi ở lỏng bàn tay, càng gãi càng ngứa) thì nổi từng mảng hay nổi có từng mụn nước, vì nếu như là mụn nước ngứa thì nó là eczema. Còn là những mảng nổi ngứa thì có thể em bị dị ứng, kích ứng phần da, em xem lại vùng da tiếp xúc với các chất hoặc vật dụng gì có thể gây kích ứng không. Em tự tìm hiểu để loại trừ những nguyên nhân gây kích ứng, nếu như trường hợp ngứa nhiều thì em có thể sử dụng thuốc kháng histamin để uống để giảm các triệu chứng ngứa hoặc không thì đến khi xuất hiện lại em nên đến chuyên khoa Da Liễu để được bác sỹ khám và điều trị tốt nhất. Chúc em sớm điều trị thành công!