Xin chào bác sĩ, Bác sỹ cho e hỏi làm vỡ 1 ống nhiệt kế mà thủy ngân bị rơi trên ng mình có bị vô sinh ko ak?
Trả lời:
Chào cháu! Thủy ngân là một chất hóa học, có thể xâm nhập vào cơ thể con người quanhiều đường, đường hô hấp, qua da, thức ăn, nước uống…làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Tùy theo nồng độ và sự hấp thu của thủy ngân vào cơ thể con người, chúng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, phổi, thị giác, thính giác. Lượng thủy ngân trong nhiệt kế thường rất ít, nhiều nhất chỉ khoảng 3g. Khi cháu làm vỡ nhiệt kế thủy ngân, thủy ngân sẽ tạo thành những hạt nhỏ lăn trên mặt đất và một lượng ít sẽ bốc hơi. Người ta đã nghiên cứu thấy lượng thủy ngân quá nhỏ này không thể ảnh hưởng gì lên sức khỏe của cháu được, kể cả khả năng sinh sản, nhất là khi cháu chỉ hít phải hơi thủy ngân. Do vậy cháu không cần phải lo lắng. Chúc cháu mạnh khỏe!