Xin chào bác sĩ, Thưa bác sĩ, em là người bị viêm da cơ địa mãn tính. Từ tróc lòng ngón chân cho tới bị xước măng rô ở tay hay thỉnh thoảng tróc một chút da ở đầu ngón tay. Rồi mùa đông khô da là ngứa ngáy khắp người. Hơn nữa em còn bị cả chàm môi. Môi em sưng sau đó bong tróc nhiều lớp vẩy từ lớp này tới lớp khác. Sau đó em sử dụng dầu dừa thì môi tuy không bong tróc nhưng lại bị đóng lại như một lớp màng khiến em không thể nào cử động môi. Sau đó em ra hàng thuốc thì được tư vấn dùng thuốc bôi Rocimus. Lớp màng ấy được bóc ra và môi em trở lại bình thường. Nhưng mấy hôm nay em lại thấy ngứa một chút ở môi và hôm nay em phát hiện bên trong môi dưới còn bị sưng lên. Bác sĩ cho em hỏi sưng môi như thế này có phải là triệu chứng của chàm/viêm da cơ địa không ạ? Bệnh này của em rất khổ. Nó không chừa bất cứ ở đâu trên cơ thể em cả. Đôi khi cũng rất buồn vì sợ lỡ may em có bị thêm bệnh gì không rồi cũng bị chạy chữa xét nghiệm lung tung mà cũng không ra gì. Bác sĩ cho em hỏi trong trường hợp môi em như thế này thì em phải làm gì ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào em! - Thuốc bôi Rocimus là thuốc để điều trị chàm thể trạng, viêm da cơ địa nhưng nó lại là một thuốc làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể nên khi sử dụng phải hết sức lưu ý và theo dõi, một khi có diễn biến bất thường thì em phải quay lại bác sỹ để được khám và điều trị kịp thời. - Em có thể tập thể dục thể thao, yoga,... nhằm tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể. Chúc em sớm điều trị tốt!